เชคคุล อัซฮัร เรียกร้องชาติอาหรับ ต้านการรุกรานของอิสราเอล

1791

 

เชคคุล อัซฮัร เรียกร้องชาติอาหรับให้มีความสามัคคี เพื่อต่อต้านการรุกรานของอิสราเอล

เชคคุลอัซฮัร ออกแถลงการณ์ให้สันนิบาตอาหรับและองค์การความร่วมมือของประเทศอิสลาม เรียกร้องให้ชาติอาหรับแสดงความสามัคคีเพื่อเผชิญหน้ากับการรุกรานของอิสราเอล

presstv  –  รายงานจากแหล่งข่าว อัลกุดส์ อาหรับ ว่า  การออกมาเรียกร้องของ เชค อะห์มัด ฏ็อยยิบ ครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากเหตุการณ์ในเขตเวสตแบงก์เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น

“การออกมาประณาม และการจัดประชุมเพื่อออกแถลงการณ์อย่างเดียวนั้นเป็นสิ่งที่ไม่มีผลมากเท่าใดหนัก  เพราะอิสราเอลไม่เคยแคร์และไม่เคยใส่ใจต่อคำแถลงการณ์เหล่านี้  ซึ่งชาติอาหรับทั้งหลายควรผนึกกำลังและแสดงความสามัคคีในเรื่องนี้”    เชคคุล อัซฮัร กล่าว

และยัง ย้ำว่า   ปัญหาหลักของเราในวันนี้ คือขาดความสามัคคี แต่อิสราเอลนั้นมีความสามัคคีและดำเนินการในทิศทางเดียวกัน

สันติบาตอาหรับควรบรรจุวาระการประชุมเพื่อพิจารณาให้ชาติอาหรับมีความสามัคคีต่อประเด็นปาเลสไตน์  เพื่อสามารถกำหนดกรอบทิศทางและบริบทที่ถูกต้องในการเผชิญหน้ากับอิสราเอล

เขากล่าวเสริมว่า อิสราเอล กำลังใช้โอกาสจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในโลกอาหรับ  และแผ่ขยายอิทธิพลยังดินแดนปาเลสไตน์เพื่อเข้าไปครอบครอง  และยึดครองมัสยิดอัลอักซอพร้อมกับแบ่งแยกให้เป็นสองส่วน

เชคคุลอัซฮัร ได้ย้ำเตือนถึงภัยคุกคามของอิสราเอลทีมีต่อมัสยิดอัลอักซอ ว่า  เหตุการณ์ความไม่สงบและความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในประเทศอิสลามโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอาหรับนั้น จะไม่เป็นเหตุให้ชาวมุสลิมลืมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์นี้ และมัสยิดอัลอักซอก็จะยังคงอยู่ในหัวใจของชาวมุสลิมทั่วโลกตลอดไป

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/10/15/433591/alAzhar-Egypt-Arab-league-Palestine