กองทัพเยเมน เผย ซาอุดิอาระเบียใช้อาวุธเคมีและอาวุธชีวภาพโจมตีเยเมน

2527
แฟ้มภาพ นายพล ลุกมาน โฆษกกองทัพเยเมน

presstv – นายพล ชะราฟ ลุกมาน โฆษกกองทัพเยเมน เผยว่า กองกำลังพันธมิตรอาหรับภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบีย ที่ได้ปฏิบัติการโจมตีเยเมน ได้ใช้อาวุธเคมีและอาวุธชีวภาพโจมตี เมือง Marib เยเมน

นายพล ชะราฟ ลุกมาน โฆษกกองทัพเยเมน แถลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (13 ตุลาคม ) ว่า ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรได้ใช้อาวุธเคมีและชีวภาพในการโจมตีเมือง Marib

เขายังได้ออกมาปฏิเสธรายงานเกี่ยวกับการรุกคืบของกองทัพกองกำลังกลุ่มพันธมิตรในเยมนแล้วถือว่าเป็นเรื่องไม่จริง

เขายังได้ชี้ถึง “หน่วยกองกำลังของกลุ่มก่อการร้าย” ที่มีอยู่ในกรุงซานา เยเมน ว่า มีกลุ่มก่อการร้ายต่างๆจำนวนมากที่ได้ซุกซ่อนอาวุธที่สำคัญจำนวนมากภายในบ้านของตนเองในเมืองดังกล่าว

ส่วนสำนักข่าว อัลอาลัม รายงานว่า กรมสุขภาพเมือง มาริบ ชี้ถึงวิกฤติด้านสุขภาพที่เกิดจากการปิดล้อมที่โหดร้ายที่ขยายในวงกว้างที่ป่าวร้องความช่วยเหลือ จากการปฏิบัติการโจมตีทำลายล้าง เมือง Sa’ada ด้วยอาวุธต้องห้าม ทั้งระเบิดเคมี ก๊าสพิษ ที่พันธมิตรอาหรับภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบียใช้ปฏิบัติการโจมตีเยเมน

อับดุลลาฮี หัวหน้ากรมสุขภาพเยเมน เผยว่า การทิ้งระเบิดโจมตีเมือง Sa’ada โดยซาอุดิอาระเบีย และการใช้อาวุธต้องห้ามและกระสุนที่มีก๊าซพิษ ทำให้มีการแพร่ระบาดโรคไปในหลายส่วนของจังหวัด Sa’ada

เขากล่าวเสริมว่า ขณะนี้มีชาวเมือง Sa’ada เสียชีวิตแล้ว 1,200 กว่าคน ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กและสตรี และมีพลเมืองที่ได้รับบาดเจ็บอีก 2,500 กว่าคน

ซาอุดิอาระเบีย หากมีเจตนาที่จะสนับสนุนชาติอาหรับจริง ควรที่จะออกมาปกป้องปาเลสไตน์

มุฮัมมัด อาลี อัลเฮาซี แกนนำการปฏิวัติเยเมน ได้กล่าวในวันเดินขบวนประท้วงในเมือง ซะมาร์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่า แม้นว่าซาอุดิอาระเบีย จะยังคงบุกโจมตีเข่นฆ่าและทำลายล้างสถานที่ต่างๆ ที่เป็นปัจจัยขั้นพื้นฐานในเยเมน สิ่งเหล่านี้ไม่อาจทำให้ประชาชนต้องยอมรับความพ่ายแพ้แต่อย่างใด ขณะเดียวกันประชาชนกลับแสดงพลังในการต่อสู้กับผู้รุกรานเหล่านี้อย่างมั่นคง

อัลเฮาซี กล่าวตำหนิซาอุดิอาระเบียอย่างรุนแรง ว่า หากซาอุดิอาระเบียอ้างว่าเป็ยชาติที่ให้การสนับสนุนชาติอาหรับอย่างแท้จริง ควรที่จะออกมาสนับสนุนชาปาเลสไตน์ ปกป้องมัสยิด อัลอักซอ อันเป็นทิศกิบลัตของเหล่าเสรีชน
เขากล่าวเสริมว่า ซาอุดิอาระเบียไม่มีวันที่บรรลุแผนการของตนในการทำลายและย่อยสลายเยเมน