สหรัฐส่งอาวุธให้กลุ่มกบฏซีเรียกว่า 50 ตัน

2807

8fd50002-56ce-4aa2-b570-a1c15b581816

(แฟ้มภาพ ส่วนหนึ่งของอาวุธที่สหรัฐลำเลียงได้ถึงมือกลุ่มกบฏซีเรีย )

รายงานเผยว่า เครื่องบินของสหรัฐได้ลำเลียงส่งมอบออาวุธจำนวน 50 ตัน ให้กับกลุ่มกบฏในซีเรีย

presstv – พ.อ แพทริค ไรเดอร์ โฆษกศูนย์บัญชากลางของสหรัฐ ในสังกัดกระทรวงกลาโหม แถลงว่า ได้มีการส่งเครื่องบินลำขนาดใหญ่แบบ ซี -17 ของกองกองทัพอเมริกา เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมีเครื่องบินขับไล่ตามประกบคอยคุ้มกัน เพื่อปฏิบัติการหย่อนเสบียงอาวุธจากทางอากาศที่เป็นกระสุนน้ำหนักราว 50 ตัน หรือราว 100 ถุง ให้แก่กลุ่มกบฏฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย

ตามรายงานระบุวา อาวุธดังกล่าวถูกหย่อนลงในจังหวัด ฮาสซาเกห์ ทางตอนเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นพื้นที่ครอบครองของกลุ่มกบฏซีเรีย

เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ ซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามเผยในวันจันทร์(12ต.ค.) ว่าการทิ้งเสบียงและอาวุธทางอากาศแก่กองกำลังฝ่ายค้านได้เริ่มขึ้นเมื่อวันอาทิตย์(12ต.ค.) ส่วนหนึ่งในแผนยกเครื่องทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯที่แถลงออกมาช่วงสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อช่วยพวกกบฏสู้รบกับรัฐบาลซีเรีย
เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐฯแถลงว่าได้ล้มเลิกโครงการฝึกฝนและจัดหายุทโธปกรณ์แก่กบฏสายกลางที่ต่อต้านประธานาธิบดีอัสซาด หลังความล้มเหลวของโครงการดังกล่าวที่เริ่มมาตั้งแต่ช่วงกลางปี กระพือเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อยุทธศาสตร์ทำสงครามของประธานาธิบดีบารัค โอบามา
เจ้าหน้าที่กลาโหมระดับของสหรัฐฯรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์โดยไม่ประสงค์เอ่ยนามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ระบุว่าโครงการใหม่จะมีการฝึกฝนเหล่าแกนนำกบฏซีเรียโดยตรง สวนทางกับเป้าหมายก่อนหน้านี้ที่จะให้การฝึกฝนโดยรวมแก่หน่วยทหารราบของพวกเขาทั้งหมด นอกจากนี้แล้วการสนับสนุนของสหรัฐฯจะพุ่งเป้าไปในด้านอาวุธ อุปกรณ์สื่อสารและกระสุน โดยโครงการยกเครื่องใหม่นี้จะเริ่มต้นขึ้นอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ขณะเดียวกันพวกกบฏอาหรับซีเรียเผยว่าได้รับแจ้งจากวอชิงตัน กำลังลำเลียงอาวุธใหม่มาส่งมอบช่วยเหลือพวกเขาที่เตรียมปฏิบัติการจู่โจมเมืองรักกา เมืองหลวงโดยพฤตินัยของไอซิส

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/10/12/433127/Syria-US-militant-arms-ammunition