นักวิเคราะห์ชี้ นโยบายของวอชิงตันในซีเรีย สะท้อน “ความล้มเหลว ความอ่อนแอ และไร้ประสิทธิภาพ”

1952

presstv – นักวิเคราะห์ชาวอเมริกัน ให้สัมภาษณ์กับเพรสทีวี ระบุ แผนนโยบายของรัฐบาลโอบามาที่จะยุติการสนับสนุนการฝึกฝนกลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรียนั้น ถือเป็นการออกมายอมรับความพ่ายแพ้และความล้มเหลวของนโยบายวอชิงตันที่มีต่อรัฐบาลซีเรียอย่างสมบูรณ์แบบ

เจมส์ เฮนรี เฟตเซอร์ (James Fetzer) อาจารย์นักวิเคราะห์ จาก เมดิสัน รัฐวิสคอนซิน อเมริกา ให้สัมภาษณ์ กับ สำนักข่าวเพรสทีวี เมื่อวันศุกร์ (9 ตุลาคม) ว่า การสนับสนุนกลุ่มไอซิส เพื่อที่จะโค่นล้มรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาดแห่งซีเรีย เป็นหนึ่งในนโยบายของอเมริกาที่มีต่อประเทศอาหรับและเพื่อเอื้อผลประโยชน์ให้กับอิสราเอล

นักวิเคราะห์ ชาวอเมริกัน กล่าวเสริมว่า เรารู้ว่าอเมริกาให้เงินสนับสนุนและส่งสองนายพลอเมริกันเพื่อให้คำแนะนำและให้การปรึกษาแก่กลุ่มดังกล่าว

เขากล่าวเสริมว่า สิ่งที่เราเห็นในวันนี้ คือ ความล้มเหลวของนโยบายต่างประเทศที่ผิดพลาดแบบสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งมันเริ่มต้นจากเหตุการณ์ 11 กันยายน เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยฝีมือของ ซีไอเอ นีโออนุรักษ์นิยม กระทรวงกลาโหมอเมริกาและหน่วยงานมอสสาด เพื่อปูทางให้อเมริกาสามารถเข้าไปปรากฏตัวในสนามสงครามต่างๆ

ความสับสนวุ่นวายและความไม่สงบในตะวันออกกลางเกิดขึ้นจากการ “แทรกแซงของอเมริกา” เขากล่าว

นางคริสติน วอร์ธัม ผู้ช่วยด้านนโยบายของรัฐมนตรีกลาโหมอเมริกา (เพนตากอน) แถลงเมื่อวันศุกร์ ยอมรับ ความล้มเหลว และผลลัพธ์อันไม่พึงประสงค์ของโครงการฝึกฝนการสู้รบให้แก่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีจึงมีมติร่วมกันให้ยกเลิกโครงการดังกล่าว

ถ้อยแถลงของวอร์ธัม สอดคล้องกับรายงานของหนังสือพิมพ์ เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ฉบับวันพฤหัสดี ที่ระบุว่า เพนตากอน ยุติโครงการเกณฑ์นักรบกบฏซีเรียให้การเข้ารับฝึกฝนทางเทคนิคการสู้รบจากผู้เชี่ยวชาญของเพนตากอนก่อน ที่ประจำการอยู่ในจอร์แดน กาตาร์ ยูเออี และซาอุดิอาระเบีย อย่างไรก็ตามรัฐบาลอเมริกา เปลี่ยนแผนไปตั้งศูนย์ปฏิบัติการขนาดย่อมแทนในตุรกี แทน เพื่อฝึกฝนกลุ่มนักรบที่ส่วนใหญ่เป็นระดับแกนนำและมอบความช่วยเหลือด้านอาวุธยุทโธปกรณ์

นายกแม็ค ธอร์นเบอรรี ประธานคณะกรรมาธิการด้านอาวุธของสภาพผู้แทนราษฎรสหรัฐ ก็ออกมาวิจารณ์ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวของรัฐบาลวอชิงตัน ว่า สะท้อนความอ่อนแอและไร้ประสิทธิภาพของนโยบายในซีเรียและนโยบายต่อต้านกลุ่มไอซิส

สภาคองเกรสอนุมัติงบประมาณพิเศษให้แก่เพนตากอนมากถึง 500 ล้านดอลลาร์ สหรัฐ เมื่อช่วงเดือน มิถุนายน สำหรับโครงการฝึกฝนนักรบฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียโดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ของอเมริกา ได้ตอกย้ำ ให้วองชิงตัน มุ่งเน้นในการช่วยเหลือแก่ กองกำลังชาวเคิร์ดและกลุ่มอื่นๆ แทนควรพยายามที่จะเสริมสร้างความต่อเนื่องของหน่วยกองกำลังของกบฏซีเรีย