นาโต้ประกาศความพร้อมที่จะส่งกองกำลังเข้าตุรกีเพื่อป้องกันชายแดน

7000
(แฟ้มภาพ ทหารของนาโต้)

presstv  – เลขาธิการนาโต้ประกาศความพร้อมที่จะส่งทหารไปยังตุรกีเพื่อป้องกันภัยคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้นตามชายแดนทางตอนใต้ของตุรกี

Jens Stoltenberg  กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันนี้  (พฤหัส ที่ 8  ต.ค.)   ก่อนการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการป้องกันของประเทศสมาชิกสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ในกรุงบรัสเซลส์ ว่า นาโต้พร้อมและมีศักยภาพความสามารถที่จะปกป้องพันธมิตรทั้งหมด (ของตัวเอง ) รวมทั้งตุรกี จากภัยคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้น

การออกมาพูดดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่ล่าสุด ตุรกีมีการกล่าวหารัสเซีย ว่า ได้ละเมิดน่านฟ้าของตุรกี ในการปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรีย  พร้อมกับออกมาเตือนรัสเซียให้หยุดการเคลื่อนไหวในลักษณะเช่นนี้

เลขาธิการนาโต้ ถือว่า การโจมตีทางอากาศและขีปนาวุธของรัสเซีย นั้น  “ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดเป็นที่สิ่งน่ากังวลอย่างอย่างมาก”  และกล่าวเสริมว่า ก่อนหน้านี้ นาโต้ ได้แสดงปฏิกิริยาความพร้อมในด้านกองกำลัง ความสามารถทุกรูปแบบในการส่งกองกำลังไปประจำการ รวมทั้งในชายแดนทางตอนใต้ของตุรกี

ตามรายงานที่มีการนำเสนอนั้น ในการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการป้องกันของประเทศสมาชิกสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ   (องค์การนาโต) ในกรุงบรัสเซลส์ จะมีการหารือในศักยภาพทางทหารของรัสเซียที่มีต่อเหตุความขัดแย้งในซีเรีย

รัสเซียได้เริ่มปฏิบัติการโจมตีกลุ่มก่อการร้ายทางอากาศ  โดยเฉพาะฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิส เมื่อวันที่ 30   กันยายน   ที่ผ่านมา ตามการเรียกร้องของซีเรีย

ขณะเดียวกันการปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย ในซีเรียนั้น ได้สร้างความกังวลและหวาดวิตกให้กับอเมริกา และบางประเทศในตะวันตกและพันธมิตรของพวกเขาในระดับภูมิภาค  รวมทั้งตุรกีซึ่งหวังที่จะโค่นล้ม บาชาร์ อัลอัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย  ด้วยการสนับสนุนกลุ่มนักรบต่างๆที่ต่อต้านรัฐบาลซีเรีย

อเมริกาและพันธมิตร  ต่างเรียกชื่อ กลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้ ที่ส่วนใหญ่เป็นนักรบจากต่างชาตินั้น ว่า “เป็นกลุ่มสายกลาง”  พร้อมกับอ้างว่า  รัสเซียโจมตีทางอากาศโดยมุ่งเป้าโจมตีกลุ่มก่อการร้ายสายกลาง  ขณะที่มอสโก ระบุว่าเป็นการโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ รวมทั้งกลุ่มไอซิส

นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองกำลังรัสเซียจัดการถล่มแล้วกว่า 112 เป้าหมาย

อย่างไรก็ตาม นายปูตินบอกว่ายังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงผลลัพธ์ปฏิบัติการของรัสเซียในซีเรีย และสั่งการให้นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหม เดินหน้าประสานงานกับ อิหร่านและอิรักในประเด็นซีเรีย

นายพลรายหนึ่งของมอสโก ตำหนิว่า การที่วอชิงตันปฏิเสธแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองกับพวกเขาเกี่ยวกับตำแหน่งที่ตั้งต่างๆของพวกนักรบไอซิส แสดงให้เห็นว่าอเมริกากำลังหาข้ออ้างสำหรับไม่ต่อสู้กับก่อการร้าย