หายซ่า! นักรบมุสลิมหัวรุนแรง 3,000 คน หนีการรุกของกองทัพซีเรีย

12750
© REUTERS/ Abdalrhman Ismail

sputnik สื่อรัสเซียรายงานวานนี้ (5 ต.ค.) ว่า นักรบกลุ่มรัฐอิสลามจำนวนมากได้หลบหนีออกจากซีเรียเพราะกลัวการบุกอย่างหนักหน่วงที่กำลังจะมาจากกองทัพซีเรีย

นักรบมุสลิมหัวรุนแรงมากกว่าสามพันคนจากกลุ่มนักรบญีฮาดรัฐอิสลาม, ญับฮะตุล-นุสรอ และญัยชัล-ยัรมุก ได้หลบหนีออกจากซีเรียเข้าไปยังจอร์แดน เนื่องจากหวาดกลัวการบุกของกองทัพซีเรีย สำนักข่าว Ria Novosti ของรัสเซียอ้างคำพูดของแหล่งข่าวทางทหารคนหนึ่งที่กล่าวว่า

“นักรบจากกลุ่มรัฐอิสลาม, อัน-นุสรอ และญัยชัล-ยัรมุก อย่างน้อยสามพันคนได้หลบหนีเข้าไปในจอร์แดน พวกเขากลัวการรุกคืบของกองทัพจากทุกแนวรบ และการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินรัฐเซีย” แหล่งข่าวผู้นั้นกล่าว

ตามคำบอกเล่าของแหล่งข่าวคนนี้ เมื่อวันอาทิตย์ กองทัพซีเรียโจมตีนักรบจากกลุ่มรัฐอิสลามและญับฮะตุล-นุสรอ ที่อยู่รอบนอกเมืองหลวงดามัสกัส และจังหวัดเดอีร์ เอซซอร์ และฮุมส์ รวมทั้งใกล้เมืองพัลไมรา

มีรายงานว่า ที่เมืองเดอีร์ เอซซอร์ นักรบประมาณ 160 คนถูกฆ่าตายระหว่างการสู้รบ ขณะที่การบุกเมืองฮุมส์และพัลไมร่าของกองทัพ ทำให้นักรบเสียชีวิตไปอย่างน้อยสิบเจ็ดคน

เมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์ เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศซีเรียได้ทิ้งใบปลิวลงในตอนใต้ของจังหวัดฮามา เชิญชวนให้ผู้ก่อการร้ายยอมมอบตัว และเตือนพลเรือนว่าเกี่ยวกับการเริ่มต้นปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ ใบปลิวก่อกวนเหล่านี้ถูกทิ้งลงที่อาณาเขตที่ตั้งในเมืองรัสตันและตัลบีเซห์ ซึ่งปัจจุบันควบคุมโดยนักรบกลุ่มรัฐอิสลามและญับฮะตุล-นุสรอ RIA Novosti รายงาน

เมื่อวันที่ 30 กันยายน เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ของรัสเซียมากกว่าห้าสิบลำ ประกอบด้วย Su-24M, Su25 และ Su-34 ได้เริ่มโจมตีทางอากาศอย่างแม่นยำต่อเป้าหมายกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรียตามคำร้องขอของประธานาธิบดีบะชัร อัสซาด ของซีเรีย ช่วงต้นขงวันนั้น สภาสูงของรัสเซียมีมติเป็นเอกฉันท์สนับสนุนคำร้องขอของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ที่จะใช้กองกำลังทางการบินและอวกาศของรัสเซียในต่างประเทศ

นายริอาด ฮัดดาด ทูตซีเรียประจำรัสเซียยืนยันว่า การโจมตีทางอากาศของกองทัพซีเรีย ที่ได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังทางการบินและอวกาศของรัสเซีย เป็นการดำเนินการกับองค์กรก่อการร้ายติดอาวุธ ไม่ใช่ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองหรือพลเรือน