อิสราเอลส่งอาวุธให้ซาอุดิอาระเบีย ใช้ถล่มเยเมน

4568
แฟ้มภาพ

alalam – เครื่องบิน โบอิ้ง 747 ลำหนึ่งของกองทัพอากาศอิสราเอล ที่บรรจุอาวุธ ขีปนาวุธและอุปกรณ์เครื่องมือทหารต่างๆ ได้ลงจอดในฐานทัพ Khamis Mushait เขตพื้นที่ Asir ซาอุดีอาระเบีย เพื่อลำเลียงส่งอาวุธดังกล่าวให้กับชาติพันธมิตรภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบียใช้ในการโจมตีเยเมน

ตามรายงานจากแหล่งข่าวท้องถิ่นในเขตพื้นที่ Asir ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของซาอุดีอาระเบีย ระบุว่า อาวุธยุทโธปกรณ์เหล่านี้เพื่อเป็นการสนับสนุนกองกำลังทางอากาศให้กับกลุ่มพันธมิตรภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบีย ในการโจมตีพื้นที่ต่างๆ ในเยเมน

แหล่งข่าวดังกล่าวย้ำว่า อิสราเอลได้สร้างสะพานทางอากาศเชื่อมกับฐานทัพอากาศ คอลิด บิน อับดุลอาซิส ใน Khamis Mushait เพื่อเป็นการสนับสนุนซาอุดิอาระเบียและกลุ่มพันธมิตรซาอุ และจัดเตรียมส่งอาวุธและยุทโธปกรณ์ที่จำเป็นในการโจมตีเยเมน

แหล่งข่าวเยเมนอ้างว่า หลังจากที่กองกำลังเยเมน ได้ยิงขีปนาวุธ “สกัด” ยังฐานทัพอากาศ คอลิด บิน อับดุลอาซิส ใน Khamis Mushait ของซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่ผ่านมา นอกเหนือจากผู้บัญชาการทหารอากาศซาอุดีอาระเบียเสียชีวิตแล้ว เจ้าหน้าที่ทหารอิสราเอล 20 นาย และเจ้าหน้าที่ทหารซาอุดิอาระเบียอีก 60 นาย เสียชีวิตด้วย

ในช่วงเวลาดังกล่าว กองกำลังติดอาวุธเยเมน ประกาศว่า ได้ยิงขีปนาวุธโจมตี ฐานทัพอากาศ คอลิด บิน อับดุลอาซิส ใน Khamis Mushait ทำให้เจ้าหน้าที่ของซาอุ อเมริกาและอิสราเอล ที่ประจำการอยู่ในฐานดังกล่าวเสียชีวิตนับสิบคน