อิสราเอลลักพาตัวชาวปาเลสไตน์ 562 คน ในช่วงเดือนกันยายน

587
แฟ้มภาพ

presstv – สมาคมนักโทษปาเลสไตน์ เผยว่า ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทหารอิสราเอล ได้ “ลักพาตัว” ชาวปาเลสไตน์จำนวน 562 คน รวมถึงเด็กหลายนับสิบคน ในเขตเวสต์แบงก์และกาซ่า

สมาคมดังกล่าว ได้เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม ว่า ช าวปาเลสไตน์ 294 คน ในเขตเยรูซาเล็มถูกลักพาตัว โดยผู้ที่ถูกลักพาตัวดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นเด็กๆ

ตามคำประกาศของสมาคม ดังกล่าว การลักพาตัวชาวปาเลสไตน์ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานและทหารอิสราเอลบุกโจมตีเขตรอบบริเวณมัสยิดอัลอักซอ และบุคคลที่ถูกจับกุมตัวนั้นถูกส่งไปยังเรือนจำ

เหตุการณ์ความรุนแรงในเขตบริเวณมัสยิดอัลอักซอ เริ่มขึ้นในช่วงกลางเดือนกันยายน จากนั้นความรุนแรงและการปะทะเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ นับจากทหารอิสราเอลเข้ามาในเขตบริเวณมัสยิดอัลอักซอเพื่อจัดงานเฉลิมฉลองปีใหม่ของยะฮูดี พร้อมกับกลุ่มชาวยิวสุดโต่งที่มีการบุกโจมตีชาวปาเลสไตน์ที่เข้าร่วมในมัสยิดอัลอักซอ

ผู้สันทัดกรณี เผยว่า ชาวกาซ่า อย่างน้อย 56 คน ถูกลักพาตัว ซึ่งในจำนวนนั้นเป็นชาวประมง

สมาคมนักโทษปาเลสไตน์ เผยว่า พลเมืองปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอล ลักพาตัว นั้น ในอัลคอลิล 75 คน รามุลลอฮ์ และอัลบัยเราะฮ์ 38 คน บัยตุลลาห์ 32 คน ญานีน 32 คน นาบลัส 20 คน โตลครัม 8 คน อะรีฮา 6 คน โฏบาส 5 คน กัลกีลียะห์ 4 คน และในเซลฟียะห์ 2 คน

รายงานระบุว่า ขณะนี้มีเด็กๆปาเลสไตน์ อยู่ในเรือนจำอิสราเอล จำนวน 230 คน ซึ่งบรรดาเด็กๆเหล่านี้ถูกลิดรอนสิทธิขั้นพื้นฐาน ถูกทรมานและทำร้ายจิตใจในหลายๆรูปแบบ

นอกจากนั้น ยังมีสตรีปาเลสไตน์อีกจำนวน 25 คน อยู่ในการควบคุมของอิสราเอล โดยที่ 15 คน ในจำนวนนั้นถูกส่งเข้าเรือนจำ ในช่วงเดือนกันยายน

ตามรายงานระบุอีกว่า ชาวปาเลสไตน์จำนวน 7000 กว่าคน อยู่ในเรือนจำต่างๆของอิสลาม 17 แห่ง ที่ถูกตั้งข้อหาอย่างไม่เป็นธรรมและไม่มีการพิจารณาคดีใดๆ