ซาอุฯ ถล่มกลางงานแต่ง คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ชาวเยเมน นับสิบคน

926
แฟ้มภาพ

ตัสนีม / เอเอฟฟี – ปฏิบัติการทางอากาศของพันธมิตรอาหรับในเยเมน พลาดเป้าไปลงที่งานแต่งงานหนึ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยเมนเมื่อวันจันทร์ (28ก.ย.) เป็นเหตุให้มีประชาชนผู้บริสุทธิ์อย่างน้อย 75 ราย บาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

รายงานระบุว่า เหตุซาอุดิอาระเบียโจมตีเยเมนทางอากาศ ซึ่งพลาดเป้าไปลงที่งานแต่งงานหนึ่ง ในหมู่บ้านอัล-วาฮิจาห์ ใกล้ อัล-โมคา เมืองท่าริมทะเลแดง ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์อย่างน้อย 75 รายบาดเจ็บและเสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

สำนักข่าวฝรั่งเศส 24 รายงานว่า ประชาชนผู้บริสุทธิ์ส่วนใหญ่ที่เสียชีวิต เป็นสตรีจำนวน 50 คน

ด้านเอเอฟพี อ้างแหล่งข่าวด้านการแพทย์ระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 40 ศพแล้ว ส่วนชาวบ้านเล่าว่าพบเห็นชิ้นส่วนอวัยวะศพเหยื่อเหตุโจมตีกระจัดกระจายเต็มพื้นที่ ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคนถูกเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง และส่วนใหญ่อาการสาหัส ผู้เห็นเหตุการณ์อ้างว่าเครื่องบินรบโจมตีใส่เตนท์ห้องโถงงานแต่งในเมืองโมคา ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของเฮาซีย์ หลายครั้งที่การโจมตีทางอากาศของพันธมิตรไปลงที่อาคารที่พักอาศัยซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการทหาร คร่าชีวิตพลเรือนหลายสิบศพในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา กระพือเสียงประณามจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ การโจมตีในวันจันทร์ (28ก.ย.) มีขึ้น 1 วันหลังจากฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ของพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียโจมตีบ้านเรือนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของเยเมนเมื่อวันอาทิตย์(27ก.ย.) มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

 

http://www.tasnimnews.com/Home/Single/873453