รัฐมนตรีกิจการศาสนาตุรกีย้ำ โศกนาฏกรรมที่มีนา เป็นเหตุการณ์ที่ไม่น่าให้อภัย

1530

รัฐมนตรีกิจการศาสนาตุรกี  ได้ออกมาตำหนิเหตุการณ์ที่เกิดที่มินาเป็นครั้งที่สอง  โดยถือว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นโศกนาฏกรรม ที่ไม่ควรให้อภัย และเป็นเรื่องที่สร้างความเศร้าสลดเสียใจอย่างยิ่ง

islamtimes  รายงานอ้างจาก สำนักข่าว อานาโตลี ตุรกี   ว่า    โมฮัมมัด โกรมุส  ออกมาแสดงทัศนะต่อเหตุการณ์ที่มินา ว่า  เป็นโศกนาฏกรรมที่ไม่ควรให้อภัย   พร้อมกับเรียกร้องให้มีการทบทวนการบริหารจัดการฮัจญ์ครั้งใหม่

โมฮัมมัด โกรมุส   กล่าวปราศรัยในการสัมมนาแกนนำเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลกิจกรรมฮัจญ์นานาชาติ ว่า  เหตุการณ์ที่มินา สร้างความเศร้าสลดใจแก่มวลมุสลิมทั่วทั้งโลก  และตอกย้ำว่า อีดกุรบานปีนี้ กลายเป็นอีกแห่งความโศกเศร้าและไว้อาลัย  ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ควรให้อภัยได้

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา  ออร์เดฆอน  ได้ออกมาเตือนบุคคลที่ตำหนิเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่มินา และตำหนิรัฐบาลซาอุฯ  ว่า ให้หยุดการโจมตีเสีย

ก่อนที่ ออร์เดฆอน  จะออกมาตำหนิ  ในสื่อโลกออนไลน์  แวดวงการเมืองและสื่อต่างๆในตุรกี  ออกมาตำหนิการบริหารจัดการในการจัดพิธีแสวงบุญ และการเสียชีวิตนับร้อยคนของผู้แสวงบุญ ว่า มาจากความบกพร่องในการการบริหารจัดการของเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง

โมฮัมมัด โกรมุส ไม่ได้กล่าวตำหนิรัฐบาลซาอุดิอาระเบียแต่อย่างใด เพียงแต่เผยว่า ในพิธีกรรมทางศาสนา ไม่อนุญาตให้สร้างความเดือดร้อนต่อบุคคลอื่น แม้กระทั้งสัตว์และแมลง แต่ทว่าในเหตุการณ์ครั้งนี้  มีผู้แสวงบุญ 700   กว่าคน เสียชีวิตในสภาพที่โหดร้ายที่สุด ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม    ซึ่งต้องมีสาเหตุที่พอจะเป็นหลักฐานที่สมเหตุสมผลได้ และความหมายของข้าพเจ้าในที่นี้ไม่ได้มีเจตนาตำหนิมุสลิมผู้หนึ่งผู้ใดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้   ซึ่งคำพูดของข้าพเจ้านั้นหมายถึงมุสลิมทั่วโลก  ซึ่งเราในฐานะมุสลิมควรคิดไตร่ตรองถึงคุณค่าของชีวิตผู้บริสุทธิ์เหล่านี้

รัฐมนตรีกิจการฮัจญ์ตุรกี  ย้ำว่า ทุกประเทศอิสลาม ควรให้ความรู้และอบรมให้กับผู้แสวงบุญอย่างจริงจังก่อนที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์  และเราควรให้การสนับสนุนช่วยเหลือพี่น้องซาอุดิอาระเบียที่เป็นเจ้าภาพในการต้อนรับพี่น้องมุสลิมทั่วทั้งโลกให้มากยิ่งขึ้น

http://www.islamtimes.org/fa/doc/news/487747/