ผู้นำสูงสุดอิหร่าน เรียกร้องซาอุฯ ขอโทษโลกมุสลิม กรณีโศกนาฏกรรมที่มินา

565

อยาตุลลอฮฺ คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านระบุในวันอาทิตย์ (27 ก.ย.) แนะซาอุดีอาระเบียควรขอโทษ แทนที่จะกล่าวโทษคนอื่น สำหรับโศกนากฎกรรมที่เกิดขึ้น ที่มินา  ที่ทำให้ผู้แสวงบุญในพิธีฮัจญ์เสียชีวิตถึง 769 ราย โดยมีชาวอิหร่านเสียชีวิตอย่างน้อย 144 รายและสูญหายอีกกว่า 300 คน

presstv –   อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ผู้นำการปฏิวัติอิสลาม  ได้กล่าวปราศรัยในช่วงเริ่มต้นการสอนบทเรียนชั้นสูง  โดยชี้ถึงโศกนาฏกรรมอันเศร้าสลดครั้งร้ายแรงที่เกิดขึ้นที่มินา ว่า  โลกอิสลามมีคำถามอย่างมากมายต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้  ผู้ปกครองซาอุดิอาระเบียต้องออกมาขอโทษประชาชาติอิสลาม ครอบครัวของผู้สูญเสีย  และ ยอมรับความผิดพลาดอันใหญ่หลวงในการบริหารจัดการและ ปฏิบัติตามกฎแห่งความถูกต้องดีงามและความยุติธรรม  แทนที่จะโยนความผิดให้ชาติอื่น

อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี  ได้ทบทวน เหตุการณ์อันข่มขืนที่ทุ่งมินา และทำให้บรรยากาศแห่งวันเฉลิมฉลองวันอีด นั้นกลายเป็นวันแห่งการไว้อาลัยสำหรับประชาชาติอิสลาม  ว่า แม้แต่เสี้ยววินาทีประชาชนไม่อาจลืมเหตุการณ์อันเศร้าสลดครั้งนี้ได้  และความโศกเศร้าอันนี้ในช่วงวันสองสามวันล่าสุด มันยิ่งเพิ่มความเจ็บปวดในหัวใจของพวกเราและประชาชาติอิสลามมากยิ่งขึ้น

ผู้นำการปฏิวัติอิสลาม ถือว่า การหลบหนีความจริงของผู้ปกครองซาอุดิอาระเบีย  และการไม่ยอมรับความรับผิดชอบของโศกนาฏกรรมครั้งนี้  เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง  และเป็นการดำเนินการที่ไร้ผล   พร้อมกับตอกย้ำว่า โลกอิสลามมีคำถามอย่างมากมายต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้    การเสียชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์ในเหตุการณ์นี้ มันใช่เป็นเรื่องเล็ก   ด้วยเหตุนี้โลกอิสลามจำต้องคิดไตร่ตรองในเรื่องนี้

ผู้นำสูงสุด กล่าวย้ำว่า จะไม่วันลืมเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอันขาด   และประชาชาติทั้งหลายจะต้องมีการเรียกร้องดำเนินการในเรื่องนี้อย่างจริงจัง   ซาอุดิอาระเบียต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ แทนที่จะกล่าวโทษ คนนี้คนโน้น  และขอโทษประชาชาติอิสลามและครอบครัวผู้สูญเสีย