ผู้นำสูงสุดอิหร่าน เรียกร้องซาอุฯ ขอโทษโลกมุสลิม กรณีโศกนาฏกรรมที่มินา

560

อยาตุลลอฮฺ คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านระบุในวันอาทิตย์ (27 ก.ย.) แนะซาอุดีอาระเบียควรขอโทษ แทนที่จะกล่าวโทษคนอื่น สำหรับโศกนากฎกรรมที่เกิดขึ้น ที่มินา ที่ทำให้ผู้แสวงบุญในพิธีฮัจญ์เสียชีวิตถึง 769 ราย โดยมีชาวอิหร่านเสียชีวิตอย่างน้อย 144 รายและสูญหายอีกกว่า 300 คน

presstv – อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ผู้นำการปฏิวัติอิสลาม ได้กล่าวปราศรัยในช่วงเริ่มต้นการสอนบทเรียนชั้นสูง โดยชี้ถึงโศกนาฏกรรมอันเศร้าสลดครั้งร้ายแรงที่เกิดขึ้นที่มินา ว่า โลกอิสลามมีคำถามอย่างมากมายต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ผู้ปกครองซาอุดิอาระเบียต้องออกมาขอโทษประชาชาติอิสลาม ครอบครัวของผู้สูญเสีย และ ยอมรับความผิดพลาดอันใหญ่หลวงในการบริหารจัดการและ ปฏิบัติตามกฎแห่งความถูกต้องดีงามและความยุติธรรม แทนที่จะโยนความผิดให้ชาติอื่น

อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ได้ทบทวน เหตุการณ์อันข่มขืนที่ทุ่งมินา และทำให้บรรยากาศแห่งวันเฉลิมฉลองวันอีด นั้นกลายเป็นวันแห่งการไว้อาลัยสำหรับประชาชาติอิสลาม ว่า แม้แต่เสี้ยววินาทีประชาชนไม่อาจลืมเหตุการณ์อันเศร้าสลดครั้งนี้ได้ และความโศกเศร้าอันนี้ในช่วงวันสองสามวันล่าสุด มันยิ่งเพิ่มความเจ็บปวดในหัวใจของพวกเราและประชาชาติอิสลามมากยิ่งขึ้น

ผู้นำการปฏิวัติอิสลาม ถือว่า การหลบหนีความจริงของผู้ปกครองซาอุดิอาระเบีย และการไม่ยอมรับความรับผิดชอบของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และเป็นการดำเนินการที่ไร้ผล พร้อมกับตอกย้ำว่า โลกอิสลามมีคำถามอย่างมากมายต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ การเสียชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์ในเหตุการณ์นี้ มันใช่เป็นเรื่องเล็ก ด้วยเหตุนี้โลกอิสลามจำต้องคิดไตร่ตรองในเรื่องนี้

ผู้นำสูงสุด กล่าวย้ำว่า จะไม่วันลืมเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอันขาด และประชาชาติทั้งหลายจะต้องมีการเรียกร้องดำเนินการในเรื่องนี้อย่างจริงจัง ซาอุดิอาระเบียต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ แทนที่จะกล่าวโทษ คนนี้คนโน้น และขอโทษประชาชาติอิสลามและครอบครัวผู้สูญเสีย