ไปกันใหญ่! นักการศาสนาซาอุ ชี้ ผู้แสวงบุญเจตนาฆ่าตัวตาย และถือเป็นกำหนดจากพระเจ้า “อยู่เหนือการควบคุมของมนุษย์”

1584

นักการศาสนาระดับมุฟตีซาอุฯ ไม่ได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมอันเศร้าสลด ที่มินา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหนึ่งพันกว่าคน พร้อมกับพยายามปกป้องและปกปิดความผิดของเจ้าหน้าที่ซาอุในการดูแลรักษาความปลอดภัยผู้แสวงบุญ โดยโยนความผิดว่า บรรดาผู้แสวงบุญเป็นต้นเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้

tasnimnews – ชัยค์ อับดุลอาซิส อาลี ชัยค์ นักการศาสนา (มุฟตี) ใหญ่ของราชสำนักซาอุดิอาระเบีย ได้ใช้สำนวน “ฆ่าตัวตาย” สำหรับผู้แสวงบุญต่อเหตุการณ์อันเศร้าสลดที่มินา พร้อมกับย้ำว่า การเจตนาฆ่าตัวตายในสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ นั้น คือการฆ่าตัวตาย

ชัยค์ อับดุลอาซิส อาลี ชัยค์ มุฟตีย์ใหญ่ของราชสำนักซาอุดิอาระเบีย เลี่ยงการแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต ขณะเดียวกันกลับถือว่า บรรดาผู้แสวงบุญต่างหากที่เป็นคนผิดอันเป็นเหตุให้เกิดเหตุการณ์เศร้าสลดเช่นนี้
มุฟตีย์ ซาอุฯ ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือ “อักกาซ” ซาอุดิอาระเบีย ว่า บรรดาผู้แสวงบุญและหน่วยงานฮัจญ์ต่างๆ ควรเคารพกฎระเบียบที่ซาอุได้กำหนดวาง

เขากล่าวเสริมว่า การไม่เคารพในกฎระเบียบดังกล่าว ถือเป็นสิ่งที่เลวร้าย และก่อให้เกิดภัยอันตรายออันใหญ่หลวง
มุฟตีย์ ซาอุฯ พยายามจะปกป้องเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยฮัจญ์ซาอุ ว่า ผู้แสวงบุญบางคนเจตนาที่จะฆ่าตายในสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากมีความเชื่อว่า การตายในสถานที่ดังกล่าวจะมีผลบุญมหาศาล บุคคลที่คิดเช่นนี้ ถือเป็นความคิดที่ผิด เพราะการตายเช่นนี้ คือการฆ่าตัวตาย และผู้ใดที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อการตายอย่างเจตนาครั้งนี้นั้น ถือว่าเขาฆ่าตัวเขาเอง

มุฟตีย์แห่งราชสำนัก ได้แสดงปฏิกิริยา ต่อกระแสข่าวโลกที่มีการตำหนิการบริหารจัดการที่ไม่ดีของซาอุดิอาระเบีย ที่เป็นเหตุให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้ว่า พวกเขาเหล่านี้ (บรรดาผู้ตำหนิ) มีความอิจฉาริษยาและอคติ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้น คือกฎกำหนดสภาวะ (กอดอ กอดัร) ของพระองค์ และไม่ใช่เกิดจากความแออัดของผู้แสวงบุญ

เขากล่าวเสริมว่า บรรดาเจ้าหน้าที่มีความพยายามอย่างสุดคามสามารถเพื่อสกัดไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ แต่พวก (ตำหนิ) คือพวกที่มีโรค ซึ่งมันจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดิอาระเบีย และความพยายามของเขา

 

http://www.tasnimnews.com/Home/Single/870094