ไอซิส-กบฏซีเรีย ปะทะกันเองดุเดือด ตาย 47 คน

1403
แฟ้มภาพ

บีบีซี /รอยเตอร์ – กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights) ซึ่งมีฐานในอังกฤษ เปิดเผยว่า เกิดการปะทะอย่างหนักทางตอนเหนือของซีเรีย ระหว่างนักรบของกลุ่มไอซิสและกลุ่มกบฏที่ควบคุมฐานที่มั่นของฝ่ายค้าน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 47 คน

ตามรายงานระบุ จากเหตุการณ์ประทะครั้งรุนแรงครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 47 คน

การสู้รบส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองมารีอา เมืองอเลปโป ทางเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นที่มั่นสำคัญของฝ่ายกบฏที่กลุ่มไอซิสพยายามที่เข้ายึดมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว เมืองมารีอาเป็นเมืองหนึ่งที่สำคัญที่สุดของฝ่ายกบฏในตอนเหนือของอเลปโป ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเส้นทางเสบียงสำคัญที่มุ่งสู่พรมแดนตุรกี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กลุ่มไอซิสได้รุกคืบเข้ายึดพื้นที่ 5 หมู่บ้านจากกองกำลังกลุ่มกบฏรอบเมองมารีอา

กลุ่มติดอาวุธในซีเรีย รวมถึงกลุ่มญับฮะตุลนุศเราะฮ์ ไอซิส และอีกหลายๆกลุ่ม ด้วยกับความขัดแย้งกันทางผลประโยชน์ จนเกิดการปะทะเลือดกันเป็นครั้งคราว และยังพบว่ามีการรายงานข่าวที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ในสื่อๆต่างอีกด้วย
รอยเตอร์ รายงานว่า กลุ่มสังเกตการณ์ฯระบุว่า การสู้รบกำลังดำเนินอยู่รอบๆ เมืองนี้ ซึ่งกองกำลังกบฏยังควบคุมไว้อยู่ และในหมู่บ้านหลายแห่งในพื้นที่โดยรอบ กลุ่มไอซิสซึ่งเพ่งเล็งเมืองนี้มาหลายปีพยายามที่จะขยายอาณาเขตที่ตนยึดครองในจังหวัดอเลปโปไปทางตะวันตก

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กลุ่มไอซิสได้รุกคืบในพื้นที่นี้ โดยยึดหมู่บ้าน 5 แห่งจากกองกำลังกบฏรอบเมืองมารีหลังจากมีรายงานว่าพวกเขาใช้สารเคมีซึ่งอาจเป็นแก๊สมัสตาดในการโจมตีดังกล่าวการรุกคืบดังกล่าวของไอซิสมีขึ้นทั้งๆ ที่ตุรกีและสหรัฐฯ ทำข้อตกลงกันไว้ว่าจะพยายามจัดตั้งเขตปลอดไอซิสในตอนเหนือของอเลปโป

ในช่วงไม่กี่วันมานี้ กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯในซีเรียได้ดำเนินการโจมตีทางอากาศหลายครั้งต่อกลุ่มไอซิสใกล้เมืองมารีอา ทั้งนี้อ้างจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ นับตั้งแต่ความขัดแย้งในซีเรียปะทุขึ้นในเดือนมีนาคมปี 2011 ด้วยการประท้วงต่อต้านรัฐบาลอย่างสงบสันติ จนถึงตอนนี้มันได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 240,000 คน

http://www.bbc.com/persian/world/2015/09/150905_l31_isis_syria_marea