เพียงวันเดียว! ทหารยูเออีเสียชีวิต 45 นาย บาห์เรน 5 นาย ในศึกโจมตีเยเมน

2936
ทหาร UAE ขณะโหลดจรวด ระหว่างการ ซ้อมรบ กับ กองทัพฝรั่งเศส ในทะเลทราย อาบูดาบี 22 พฤษภาคม ( แฟ้มภาพ/เอเอฟพี )

MEE – สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เผย ทหารของตนที่เข้าร่วมกับซาอุดีอาระเบียในการโจมตีเยเมน 45 นายเสียชีวิตในการระเบิดของคลังอาวุธซึ่งเป็นอุบัติเหตุวานนี้ (4) แต่ฝ่ายนักรบเฮาซีอ้างว่าเกิดจากการยิงจรวดของฝ่ายตน

การเสียชีวิตของทหารพันธมิตรครั้งนี้นับเป็นวันที่สูญเสียมากที่สุดวันหนึ่ง ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการโจมตีในเดือนมีนาคม ด้านบาห์เรนก็กล่าวว่า ทหารประจำการชายแดนประเทศซาอุฯ-เยเมนของตน 5 นายก็เสียชีวิตในวันดังกล่าว

รัฐบาลเยเมนกล่าวว่า อุบัติเหตุอันมาจากการระเบิดของคลังอาวุธที่ฐานทัพทหารในจังหวัดทางทิศตะวันออกของมาร์อิบ (Marib) เป็นเหตุในทหารยูเออีเสียชีวิต แต่นักรบเยเมนฝ่ายต้านกล่าวว่า พวกเขาได้ยิงจรวดเข้าไปจนก่อให้เกิดการระเบิดดังกล่าว

รัฐบาลบาห์เรนกล่าวว่า ทหาร 5 นายถูกฆ่าตายในภาคใต้ของประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งพวกเขาถูกสั่งให้ประจำการอยู่เพื่อช่วยป้องกันพรมแดนติดกับเยเมน แต่ไมระบุว่าเป็นสถานที่ใด อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีเยเมนพลัดถิ่นระบุว่า ทหารบาห์เรนเสียชีวิตในเหตุการณ์ระเบิดเดียวกันที่สังหารทหารยูเออี

ชีคโมฮัมเหม็ด บิน ซายีด อัลนะห์ยาน มกุฎราชกุมารอาบูดาบีและและผู้บัญชาการกองทัพยูเออี เน้นย้ำในทวีตว่าประเทศของเขายังคง “ความมุ่งมั่น” จะยังคงสนับสนุนชาวเยเมนในการขจัด “ความอยุติธรรมและความก้าวร้าว”

ยูเออีเป็นพันธมิตรตะวันตกมานานและเป็นพันธมิตรที่สำคัญของรัฐบาลซาอุในปฏิบัติการทางอากาศถล่มเยเมน ที่เริ่มต้นเมื่อเดือนมีนาคม