สลดใจทั่วโลก ภาพศพทารก 4 ขวบถูกซัดเกยฝั่งตุรกี

775

farsnews – ภาพร่างทารกไร้ลมหายใจวัย 4  ขวบชายซีเรีย ถูกคลื่นซัดมาเกยหาดตุรกีจุดกระแสตกใจและสลดใจไปทั่วโลก เมื่อวันพุธ (2 ก.ย.) ที่ผ่านมา  

หลังจากที่เรืออพยพลี้ภัยของชาวซีเรีย อับปางขณะพยายามล่องไปขึ้นฝั่งกรีซ ทำให้ผู้อพยพชาวซีเรียอย่างน้อย 15 คน เสียชีวิต  แต่ทางการตุรกี มีการแพร่ภาพร่างทารกในชุดเสื้อยืดสีแดง กางเกงสีน้ำเงินนอนคว่ำหน้าบนชายหาดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งของตุรกี  ทำให้เกิดกระแสต่างๆทั่วโลกออนไลน์ และเป็นภาพข่าวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ทั่วยุโรป

ทารกวัย 4  ขวบ  มีชื่อ ว่า อลัน  โครดี   เป็นชาวเมืองโคบานี ทางเหนือของซีเรีย  ซึ่งเป็นเขตพื้นที่สู้รบของกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีกับรัฐบาลซีเรีย ในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา  ทำให้พลเมืองนี้ต้องหลบหนีความรุนแรงจากฝีมือของพวกไอซิสและตักฟีรี

ทารกโชคร้ายรายนี้เดินทางมาพร้อมกับครอบครัวด้วยเรือลำเล็กที่ออกแบบบรรทุกคนได้เพียง 4 คน แต่กลับมีผู้อพยพเบียดเสียดกันอยู่มากถึง 15 คน ล่องเรือออกจากเมืองโคบานีของซีเรีย และอับปางเมื่อเวลา 04.00 น.วันพุธในแคว้นอัคยาร์ลาร์ของตุรกี ตรงกับเวลา 08.00 น.วันพุธตามเวลาในไทย

13940612000011_PhotoL 13940612000009_PhotoL

แฮชแทกภาษาตุรกี #KiyiyaVuranInsanlik แปลว่ามนุษยธรรมเกยหาด กลายเป็นหัวข้อทวิตเตอร์ยอดนิยมในขณะนี้ ขณะที่หนังสือพิมพ์ลารีพับบลิกาในอิตาลีทวีตว่า ภาพเดียวทำโลกเงียบงัน ส่วนหนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนท์ในอังกฤษระบุว่า หากภาพอันทรงพลังนี้ไม่สามารถเปลี่ยนทัศนคติที่ยุโรปมีต่อผู้ลี้ภัยได้ ก็ไม่มีอะไรจะทำได้อีกแล้ว

“ภาพอันน่าสยดสยองนี้แสดงให้เห็นโศกนาฏกรรมที่แท้จริงของวิกฤตผู้อพยพ” พาดหัวของหนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟของอังกฤษระบุ ส่วนเดอะการ์เดียนบอกว่าภาพนี้คือพิสูจน์ให้เห็นถึงความน่าสะพรึงกลัวของสถานการณ์

รายงานข่าวของอินดิเพนเดนท์ ระบุว่า “ถ้าภาพอันทรงพลังเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเด็กชาวซีเรียถูกซัดเกยตื้นชายฝั่งไม่สามารถเปลี่ยนทัศนคติของยุโรปต่อผู้อพยพ แล้วอะไรที่จะเปลี่ยนได้”

ส่วนหนังสือพิมพ์ฮัฟฟิงตันโพสต์กล่าวว่า “ทำอะไรสักอย่างเถอะ เดวิด” อ้างถึงนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษที่ประสงค์ให้ใช้มาตรการแข็งกร้าวกับผู้อพยพที่เดินทางเข้ามายังยุโรป

ภาพดังกล่าวยังถูกนำไปเผยแพร่บนเว็บไซต์ของสื่อมวลชนสเปนอย่าง เอล ปาอิส, เอล มุนโด และเอล เปริโอดิโซ พร้อมกับคำบรรยายประกอบว่า “ยุโรปกำลังจมน้ำ” ส่วนในอิตาลี หนังสือพิมพ์ ลา รีพับบลิกา นำภาพนี้ลงทวิตเตอร์พร้อมข้อความ “ภาพเดียวทำให้โลกตกอยู่ในความเงียบงัน”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จำนวนผู้อพยพที่เดินทางจากตุรกีเพื่อมุ่งหน้าสู่กรีซ ในความหวังแสวงหาชีวิตใหม่ในสหภาพยุโรป เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากซีเรีย อัฟกานิสถาน ปากีสถานและแอฟริกา

ขณะที่ในสัปดาห์นี้ รัฐบาลตุรกีบอกว่าในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2015 ยามชายฝั่งของประเทศได้ช่วยเหลือผู้อพยพกว่า 42,000 คนในทะเลทะเลอีเจียน โดยเฉพาะสัปดาห์ที่แล้วสัปดาห์เดียว สามารถช่วยเหลือผู้อพยพได้มากกว่า 2,160 คน

จากข้อมูลของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ(UNHCR) บอกว่าในปีนี้มีผู้อพยพมากกว่า 2,500 คนที่ต้องมาจบชีวิตลงขณะพยายามข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมายังยุโรป