อดีตนักรบไอซิสแฉ ประสบการณ์ภายใต้การปกครองของกลุ่มตักฟีรี

กลุ่มตักฟีรี ตามที่มีการยืนยันจากกลุ่ม International Rights (สิทธิสากล) ได้ดำเนินการสรรหา และฝึกฝนแนวร่วมรุ่นเยาว์ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการก่อการร้ายหัวรุนแรง ตามอุดมการณ์แบบวาฮาบีตักฟีรี

3100

เพรสทีวี เด็กหนุ่มชาวอิรัก ที่สามารถหนีออกมาจากด้ามปีนของกลุ่มก่อการร้ายดาอิช เผยถึงประสบการณ์ครั้งที่เขาเคยอยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มตักฟีรี

“พวกเขานำผมไปฝึกในเมือง Tikrit ของอิรักประมาณเดือนหนึ่ง ผมค่อยๆ เรียนรู้การใช้อาวุธจากที่นั่น” โมฮ์หมัด ฟะฮ์มี วัย 16 ปี บอกกับ นักข่าวจากสำนักข่าว Press TV

ฟะฮ์มี จำต้องระเบิดสะพานหนึ่งในจังหวัดซาลาฮุดดีนของอิรัก เมื่อเขามอบหมายตนอย่างไร้ทางเลือกให้กับกลุ่มดาอิช

“พวกเขาบังคับให้ผมกระทำสิ่งต่างๆ ที่ผมไม่ได้ทำ ผมจึงลงทะเบียนเป็นมือวางระเบิด”

เด็กหนุ่มกล่าวเสริม

เจ้าหน้าที่ตำรวจจากอิรักบอกว่า เด็กได้เคยอาศัยอยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มก่อการร้ายดาอิชมาอย่างน้อย หนึ่งปี

“เป็นเพราะอาการบาดเจ็บ ผมจึงไม่สามารถทำอะไรได้ ไม่ได้เข้าร่วมโจมตี ไม่ได้ทำอะไรเลย” เด็กหนุ่มผู้สำนึกผิดกล่าว และเสริมว่า “พวกเขาบังคับให้ผมปฏิบัติการจู่โจมเป้าหมายด้วยรถบรรทุก”

“พวกเขาผลักผมเขาไปในรถบรรทุก” กล่าว พลางอ้างถึงคำพูดของทหารดาอิช ซึ่งได้กล่างกับเขาว่า “จงไปตาย สวรรค์กำลังรอนายอยู่”

“ผมอยากจะถามเขากลับว่า ถ้าหากสวรรค์อยู่ตรงนั้น แล้วทำไมเขาจึงไม่ไปหามันเอง ทำไมต้องเป็นเรา” เขากล่าว

ชัยคฺ คาลิด อะวาด อัล-ชาบานี หัวหน้าเผ่าจากจังหวัด อัล อันบาร์, อิรัก กล่าวในเดือน กรกฎาคมว่า กลุ่มตักฟีรี กำลังพยายามหลอกล่อเด็กๆ เยาวชนประจำท้องถิ่นให้เข้าร่วมขบวนการของพวกมัน เช่น ให้กลายเป็นมือวางระเบิด

หัวหน้าเผ่ากล่าวเสริมว่า กลุ่มก่อการร้ายได้จัดตั้ง ค่ายสำหรับฝึกฝนเยาวชนให้กลายเป็นผู้ก่อการร้าย แล้วในจังหวัด รักกะฮ์ ประเทศซีเรีย และ เขต ฮีต ในจังหวัด อันบาร์ ของประเทศอิรัก

ชัยคฺชาวอิรักผู้นี้ได้ให้ข้อมูลว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายกำลังล้างสมองเยาวชนในค่าย และฝึกฝนพวกเขาให้รู้วิธีการวางระเบิด โจมตีจุดตรวจ และพลเมือง

นายกรัฐมนตรีของอิรัก นาย ฮัยดัร อัล-อาบาดี กล่าวในเดือนมิถุนายนว่า กลุ่มตักฟีรีได้ “ดำเนินการสรรหาเยาวชน (เพื่อปฏิบัติการก่อการร้าย) อย่างเป็นเรื่องเป็นราวแล้วกว่าใน 100 ประเทศทั่วโลก” และเสริมว่า “การใช้ประโยชน์จากเยาวชนให้เป็นเครื่องมือเพื่อใช้การเข่นฆ่า เป็นอาชญากรรมที่เลวทรามต่ำช้าที่สุด”

 

คลิ๊กชมคลิปการให้สัมภาษณ์จากเพรสทีวี http://www.presstv.ir