อิหร่านปฏิเสธแผนเขตกันชนสำหรับซีเรียของตุรกี

1199
(ภาพ) นายฮุซเซน อามีร อับดุลลาฮียัน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกิจการอาหรับและแอฟริกาของอิหร่าน

Presstv – อิหร่านปฏิเสธแผนของตุรกีที่จะจัดเขตกันชน หรือ buffer zone ขึ้นในซีเรีย โดยกล่าวว่ามันเป็นการล่วงล้ำอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศอาหรับนั้น

“เราถือว่า (ความคิดเกี่ยวกับ) การจัดตั้งเขตกันชนขึ้นภายในซีเรียเป็นการละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศนี้” นายฮุซเซน อามีร อับดุลลาฮียัน รัฐมนตรีช่วยด้านกิจการอาหรับและแอฟริกาของอิหร่านกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (13)

เขากล่าวว่า “มาตรการที่ไม่จำเป็น” อย่างเช่นความคิดที่จะจัดตั้งเขตกันชนนั้นรังแต่จะเป็นการซ้ำเติมวิกฤตการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง

“เสถียรภาพของซีเรียและประเทศเพื่อนบ้านจะมีความมั่นคงได้บนเงื่อนไขที่ว่า ผู้มีบทบาททั้งหลายจะต้องเลิกใช้กลุ่มก่อการร้ายมาเป็นเครื่องมือ และจะต้องมีความตั้งใจจริงในการต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงด้วย” เขากล่าวเสริม

(ภาพ) ประธานาธิบดีบะชัร อัล-อัสซาด ของซีเรีย(ขวา) พูดกับนายมุฮัมมัด จาวาด ซาริฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านในกรุงดามัสกัส เมื่อ 12 สิงหาคม 2015
(ภาพ) ประธานาธิบดีบะชัร อัล-อัสซาด ของซีเรีย(ขวา) พูดกับนายมุฮัมมัด จาวาด ซาริฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านในกรุงดามัสกัส เมื่อ 12 สิงหาคม 2015

นายอับดุลลาฮียันยังกล่าวอีกว่า ประธานาธิบดีบะชัร อัล-อัสซาด ของซีเรีย ได้แจ้งให้นายมุฮัมมัด จาวาด ซาริฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านทราบเกี่ยวกับ “แผนที่สร้างสรรค์” สำหรับกระบวนการทางการเมืองและการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายในประเทศของเขาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม มีรายงานข่าวว่า วอชิงตันและอังการา ได้ตกลงที่จะจัดตั้งเขตกันชนขึ้นตามแนวชายแดนตุรกี-ซีเรีย ในความพยายามที่อ้างว่าเพื่อเป็นการผลักดันผู้ก่อการร้ายดาอิชตักฟีรีออกไปจากดินแดนประชาธิปไตยแห่งนี้ และอำนวยความสะดวกให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียได้กลับสู่แผ่นดินเกิดของพวกเขา

สหประชาชนได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับแผนการนี้ โดยกล่าวว่า ตุรกีควรจะรับรองความปลอดภัยของผู้อพยพในบริเวณนั้นก่อนเป็นอันดับแรก

(ภาพ) นายสตีเฟน โอไบรอัน รองเลขาธิการสหประชาชาติฝ่ายกิจการเพื่อมนุษยธรรมและผู้ประสานงานด้านการบรรเทาทุกข์ฉุกเฉิน
(ภาพ) นายสตีเฟน โอไบรอัน รองเลขาธิการสหประชาชาติฝ่ายกิจการเพื่อมนุษยธรรมและผู้ประสานงานด้านการบรรเทาทุกข์ฉุกเฉิน

“สิ่งที่คุณไม่อยากจะทำก็คือ เรียกบางอย่างว่าเขตปลอดภัย ประชาชนหนีไปที่นั่น แต่กลับไม่มีการคุ้มครองที่พอเพียง” นายสตีเฟน โอไบรอัน รองเลขาธิการสหประชาชาติฝ่ายกิจการเพื่อมนุษยธรรมและผู้ประสานงานด้านการบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินกล่าว

ซีเรียได้ทำการต่อสู้กับความแข็งข้อที่ได้รับการสนับสนุนขนานใหญ่จากต่างประเทศมาตั้งแต่ต้นปี 2011 ความขัดแย้งนี้มีการรายงานว่าได้ทำให้ประชาชนเสียชีวิตไปแล้วประมาณ 240,000 คน รวมถึงเด็กๆ เกือบ 12,000 คน
ผู้ก่อการร้ายที่ปฏิบัติการอยู่ในซีเรียได้รับการสนับสนุนอย่างยาวนานจากประเทศต่างๆในภูมิภาค รายงานข่าวเหล่านั้นระบุว่า รวมทั้งตุรกี ซาอุดิอารเบีย และกาตาร์