เดอะการ์เดียนเผยความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับผู้นำไอเอส

649

เพรสทีวี – หนึ่งในเจ้าหน้าที่อวุโสตะวันตกได้ออกมาเปิดเผยว่า ข้อมูลที่รวบรวมได้จากสถานที่ฆาตกรรม อบูซายาฟ หนึ่งในหัวหน้าของไอเอส ปรากฏหลักฐานถึงความสัมพันธ์ของตุรกีกับเหล่าสมาชิกคนสำคัญของขบวนการไอเอส

รายงานจาก นสพ การ์เดียน อบูซายาฟเป็นหนึ่งในตัวแทนของขบวนไอเอสซึ่งรับผิดชอบในการลักลอบขนน้ำมันในอิรักถูกฆาตกรรมเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตะวันตกพยายามหลีกเลี่ยงการวิจารณ์การเมืองของตุรกี และนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้มีการออกมาวิจารณ์ตุรกีในที่สาธารณะ และอาจนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนของอังการากับพันธมิตรตะวันตก

หลังจากสองปีที่ตุรกีก็ได้เข้าร่วมกับประเทศต่างๆ อย่างสมัครใจเพื่อจัดการกับกลุ่มก่อการร้ายหลังจากที่ถูกกล่าวหาว่าได้ละเลยเกี่ยวกับการเดินทางของสมาชิกขบวนการก่อการร้ายจากเขตแดนแทนของประเทศตนเองเพื่อไปสมทบในซีเรียและประเทศอื่นๆ แต่ดูเหมือนว่าการปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวของตุรกีไม่สามารถโน้มน้าวกลุ่มพันธมิตรตะวันตกได้

หนึ่งในเจ้าหน้าที่อาวุโสตะวันตกผู้ค้นพบข้อมูล ได้กล่าวกับ เดอะการ์เดียนว่า ความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างเจ้าหน้าที่ตุรกีกับสมาชิกระดับสูงของขบวนการไอเอสนั้นไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้

เจ้าหน้าที่ดังกล่าวได้ออกมากล่าวอีกว่า มีเอกสารและแฟลชที่ถูกค้นพบในสถานที่แห่งนั้นนับร้อยชิ้น ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ

แม้นว่าอังการาได้ทำการโจมตีที่กลุ่มไอเอสในซีเรียหลังจากเกิดเหตุระเบิดทางตอนใต้ของตุรกีโดยฝีมือของไอเอส ซึ่งการโจมตีดังกล่าวได้รับคำชื่นชมและการสนับสนุนจากกลุ่มพันธมิตรตะวันตก แต่ทว่าคำถามต่างๆ และข้อหาที่อังการาให้ความร่วมมือกับกลุ่มก่อการร้ายในสองปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการค้นพบข้อมูลใหม่ๆ ในเหตุการณ์การฆาตกรรมอบูซายาฟมันส่งจะผลกระทบต่อความพยายามของตุรกีทุกวันนี้เกี่ยวกับความสัมพันธ์กับประเทศพันธมิตรตะวันตกในอนาคต