ตุรกีและอเมริกา บรรลุข้อตกลงเขตห้ามบินในซีเรีย

1336
หนังสือพิมพ์ Hurriyet ตุรกี เผยว่า ทางวอชิงตันและอังการาได้บรรลุข้อตกลการจัดตั้งเขตห้ามบินในน่านฟ้าของซีเรีย
presstv – ตามรายงานดังกล่าว ระบุ ว่า ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างอเมริกากับตุรกีนั้น เรียกว่าข้อตกลงร่วมในการปราบกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ซึ่งมันครอบคลุมการกำหนดเขตห้ามบินน่านฟ้าชาติอาหรับอีกด้วย
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา (24/7/2015 ) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของตุรกีออกมายืนยันในการบรรลุข้อตกลงดังกล่าว
ซึ่งตามข้อตกลงครั้งนี้ ทางสหรัฐฯ สามารถใช้ฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค ทางใต้ของตุรกี ใกล้กับพรมแดนซีเรีย ในการโจมตีทางอากาศกลุ่มไอซิส

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ Hurriyet ตุรกี เผยว่า ข้อตกลงระหว่างอเมริกากับตุรกี เกี่ยวกับเขตห้ามบินนั้น กำหนดระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร ระห่างเมืองมาร่า กับยาราพลัส
หนังสือพิมพ์ ดังกล่าวรายงานเสริมว่า เครื่องบินรบของอเมริกาที่พร้อมอุปกรณ์ระเบิดและขีปนาวุธ สามารถใช้ฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิคในการปฏิบัติการ ส่วนตุรกี สามารถใช้ปืนต่อสู้อากาศยานในการสนับนุนพวกเขา
ตามรายงานระบุ หากเครื่องบินรบซีเรีย ละเมิดน่านฟ้าดังกล่าว ก็จะเป็นเป้าโจมตีในทันที
ตุรกีได้ส่งเครื่องบิน F 16 สามลำ ในการโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในซีเรีย
อะห์มัด ดาวูด อุฆลู เผยว่า การปฏิบัติการโจมตีของตุรกี ต่อไอซิสในซีเรีย นั้น ประสบความสำเร็จอย่างร้อยเปอร์เซ็นต์
เขากล่าเสริมว่า การปฏิบัติการของเราประสบความสำเร็จและเราก็จะปฏิบัติการโจมตีต่อไป
ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ ตุรกีเป็นผู้ให้การสนับสนุนและสมคบคิดกับพวกหัวรุนแรงไอซิส ในความหวังว่าจะใช้ประโยชน์พวกเขาโค่นล้มประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย
รายงานชี้ว่า ตุรกี มีบทบาทสำคัญในการฝึกอบรมให้กับบรรดากลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงตักฟีรีในซีเรีย และจะใช้ตุรกีเป็นเมืองผ่านเข้าไปยังซีเรียเพื่อปฏิบัติการ
ก่อนหน้านี้ อังการ่า กับวอชิงตันก็บรรลุข้อตกลงในการฝึกอบรมทักษะให้กับกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงไอซิสในซีเรีย
โดย รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ นายแอชตัน คาร์เตอร์ เปิดเผยว่า
รัฐบาลสหรัฐ จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด และนักรบชุดต่อๆไปจะเริ่มฝึกการรบในจอร์แดน ตุรกี กาตาร์ และซาอุดีอาระเบียเร็วๆนี้ ปัจจุบัน อาสาสมัครเข้าร่วมโครงการนี้เกือบ 4,000 คน แต่หลังจากมีการคัดกรองเข้มข้นขึ้น จึงเหลือนักรบซีที่ได้รับการฝึกเพียง 400 คน
เจ้าหน้าที่ของอเมริกา เผยว่า ในการอบรมแต่ละครั้ง จะมีกลุ่มติดอาวุธต้านรัฐบาลซีเรีย เข้าร่วม ประมาณ 450 คน โดยจะมีทหารของอเมริกาเป็นครูฝึก
สภาคองแกรสอเมริกา ได้อนุมัติงบประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ เมื่อช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เพื่อใช้ในการฝึกอาวุธและติดอาวุธให้กับกลุ่มต้านรัฐบาลซีเรีย ซึ่งอเมริกาคาดว่า ภายในปีนี้ จะสามารถให้การฝึกอบรมกลุ่มติอาวุธประมาณ 3,000 คน และ ในปี 2016 จะให้การฝึกเพิ่มอีกจำนวน 5,000 คน
วอชิงตันและอังการ่า ได้เซ็นสัญญาข้อตกลง ร่วมในการฝึกอาวุธให้กลุ่มติดอาวุธ ต้านรัฐบาลซีเรีย (สายกลาง) เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา
ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบ กองกำลังที่ผ่านการฝึกอบรมในครั้งนี้ จะเป็นกำลังสำคัญในการสู้รบกับรัฐบาลซีเรียและกลุ่มก่อการร้ายไอซิส