วิจารณ์ข้อมูลร้อยละ 60 วัยรุ่นซาอุฯฝักใฝ่ ISIS

1159

การออกมาพูดของอดีตสมาชิกสภาชูรอซาอุดิอาระเบีย ที่กล่าวว่า ร้อยละ 60 ของ เยาวชนซาอุดิอาระเบีย มีแนวคิดไอซิสนั้น ถือเป็นการแสดงทัศนะที่สร้างความไม่พอใจแก่ชาวซาอุฯเป็นอย่างมาก โดยบางกลุ่มเรียกร้องให้พิพากษาลงโทษอดีตสมาชิกสภาดังกล่าว
อัลอาลัม – คำพูดของ “คอลิล อับดุลลอฮ์ คอลิล” ที่ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลอาราบีย่า นั้น มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ มีทั้งที่เห็นด้วยและคัดค้าน และบรรดานักกิจกรรมเคลื่อนไหวของซาอุฯ ถือว่าคำพูดของอดีตสมาชิกสภา คล้ายกับคำพูดของ นูรี อัลมาลีกี กรณีที่ซาอุดิอาระเบียให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ด้วยเหตุนี้ บรรดาผู้คัดค้านจึงเรียกร้องให้พิพากษาอดีตสมาชิกสภาดังกล่าว
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม นูรี อัลมาลีกี รองประธานาธิบดีอิรัก ออกมาตำหนิรัฐบาลซาอุดิอาระเบียอย่างรุนแรง และถือว่าซาอุดิอาระเบียเป็นประเทศแห่งต้นเหตุของการก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงตักฟีรี พร้อมกับเรียกร้องให้ซาอุอยู่ภายใต้การควบคุมของนานาชาติ เนื่องด้วยเหตุผลที่ว่า ซาอุฯ ไร้ความสามารถและล้มเหลวในการปราบปรามกลุ่มตักฟีรี
คอลิล อับดุลลอฮ์ คอลิล กล่าวว่า ร้อยละ 60 ของเยาวชนซาอุดิอาระเบีย มีแนวคิดของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส และพร้อมปฏิบัติการทุกเมื่อ เมื่อถึงเวลา
มุฮัมมัด อัลฮะฎียฟ์ นักกิจกรรมความเคลื่อนไหวของมหาลัยแห่งหนึ่งในซาอุฯ ออกมาแสดงปฏิกิริยา ต่อคำพูดของ คอลิล ว่า เราทั้งหมดล้วนเป็นไอซิส และเราเป็นชาติเดียวในโลก เนื่อง จากการโฆษณาของสำนักข่าวอัลอาราบีย่า ทำให้เรามีแนวโน้มจะถูกโจมตี
ศอและห์ อัลฮะนากี นักข่าว ในซาอุดิอาระเบีย กล่าวว่า จากคำพูดดังกล่าว ในวันนี้ เรามีสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในประเทศจำนวน 7 ล้านคน และในครอบครัวหนึ่งที่มีบุตรชายห้าคน สามคนในนั้นจะเป็นสมาชิกของไอซิส ภัยอันตรายของคำพูดอันนี้ คือ เรากำลังส่งสาส์นให้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ว่า สมาชิกนับล้านคนเหล่านี้ พร้อมที่จะเข้าร่วมสมทบกับไอซิสทุกเมื่อ
อบู ชัลลาค์ อัลลัยบราลี นักข่าวทวิตเตอร์ในซาอุฯ เขียนว่า เรามีความหวาดกังวลว่า เมื่อผู้ใดที่ไว้หนวดเครายาว จะถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกไอซิส แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เยาวชนซาอุฯ ร้อยละ 60 ได้รับแนวคิดไอซิสไปแล้ว
ประเด็นที่เยาวชนซาอุฯ เข้าร่วมสมาชิกไอซิส กำลังเป็นกระแสที่มีการถกเถียงในแวดวงซาอุอยู่ในขณะนี้ ระหว่างกลุ่มอิสลามนิยมกับกลุ่มเสรีนิยมในซาอุ
กลุ่มเสรีนิยมในประเทศเชื่อว่า ความคิดและอุดมการณ์ของสลาฟี ตักฟีรี และหลักคำสอนของกลุ่มนี้เป็นเหตุให้เยาวชนหนุ่มสาวในประเทศเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในการปฏิบัติการในภูมิภาค
ขณะที่กลุ่มผู้คัดค้านบางคน กล่าวว่า แม้แต่ประเทศตูนิเซีย ที่เป็นประเทศแซกคูลาร์ ก็ยังมีเยาวชนในประเทศจำนวนมากที่เข้าร่วมกับไอซิส
ตามรายงานบางสำนักข่าว ระบุว่า สถิติที่มีการนำเสนอนั้น ร้อยละ 44 ของกลุ่มไอซิสที่ถูกสังหารนั้น เป็นชาวซาอุดิอาระเบีย ซึ่งสิ่งนี้มันเป็นยอดจำนวนมากที่สุดพอสมควรที่เยาวชนซาอุฯเข้าร่วมกลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรีย
หนังสือพิมพ์ อัลฮะยาต ซาอุฯ รายงาน ร้อยละ 60 ของมือระเบิดพลีชีพของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส เป็นชาวซาอุฯ ซึ่งกลุ่มดังสมาชิกดังกล่าวเสมือนเป็นไม้ผืนสำหรับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส
มุฮัมมัด อัลฮัดลา ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองในตะวันออกกลาง ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ อัลฮะยาต ว่า ท้ายสุดแล้วกลุ่มก่อการร้ายไอซิส จะใช้เยาวชนซาอุฯในการเป็นมือระเบิดพลีชีพ และจะไม่มอบหมายหน้าที่ระดับสูงให้แก่ชาวซาอุ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วสามารถกล่าวได้ว่า เยาวชนซาอุฯ คือไม้ผืนสำหรับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสนั้นเอง
http://fa.alalam.ir/news/1723251