สภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงมติเป็นเอกฉันท์ยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่าน

492

เพรสทีวี – สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงคะแนนโหวตรับรองข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านอย่างเป็นเอกฉันท์ ที่สำนักงานใหญ่ยูเอ็น ณ นครนิวยอร์ก เมื่อวานนี้ (20 ก.ค.)

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเป็นเอกฉันท์ 15ต่อ0 รับรองข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ที่อิหร่านทำร่วมกับกลุ่มมหาอำนาจ P5+1

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ออกมาขอบคุณ หลังสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงคะแนนโหวตรับรองข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านอย่างเป็นเอกฉันท์ พร้อมกับแสดงความหวังว่า บรรดาฝ่ายค้านในอเมริกา จะตระหนักและเข้าใจในประเด็นนี้ได้เป็นอย่างดี

โอบามายังกล่าวเสริมว่า ตนหวังว่ามติ UN “จะส่งสัญญาณที่ชัดเจน” ว่าวิธีการทูตนั้น “เป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพที่สุดที่จะช่วยป้องกันไม่ให้อิหร่านครอบครองอาวุธนิวเคลียร์” การโหวตรับรองข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีที่จะนำไปสู่การผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจแก่เตหะราน

มติคว่ำบาตรที่ยูเอ็นสั่งลงโทษอิหร่านถึง 7 ครั้งมาตั้งแต่ปี 2006 จะถูกยกเลิกอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขึ้นอยู่กับว่าอิหร่านปฏิบัติตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับ 5 ชาติสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นบวกเยอรมนีอย่างจริงจังหรือไม่ ผู้แทนการทูตในคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ระบุว่า โลกควรยึดถือความสำเร็จที่ได้จากการเจรจากับอิหร่านนานหลายปีเป็น “แม่แบบ” สำหรับแก้ไขวิกฤตการณ์อื่นๆ รวมไปถึงสงครามกลางเมืองในซีเรียและเยเมน ซาแมนธา เพาเวอร์ ผู้แทนสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ ระบุ ว่า “เมื่อใดที่ทุกชาติร่วมแรงร่วมใจกันเผชิญวิกฤตของโลก พลังของพวกเราจะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล”