ระเบิดที่ประชุมนักสิทธิฯต้าน ISIS ในตุรกี

736

Presstv – รายงานระบุว่า เกิดเหตุระเบิดในเมืองซูรุค เมืองชายแดนของตุรกี ใกล้กับชายแดนติดกับซีเรียทำให้มีผู้เสียชีวิต 30 คน บาดเจ็บนับร้อย

โทรทัศน์ท้องถิ่นของตุรกี รายงาน อ้างจาก แถลงการณ์ของกระทรวงมหาดไทยตุรกี ว่า การโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายเกิดขึ้นเมื่อเวลาเที่ยงตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต 30 ราย และ 100 กว่าคน ได้รับบาดเจ็บ

เหตุระเบิดเกิดขึ้น ที่ด้านนอกศูนย์วัฒนธรรม ซึ่งนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ขององค์กร Federation of Socialist Youth Associations หรือ SGDF ขณะกำลังประชุมกัน ในเมืองซูรุค ของตุรกี ซึ่งเป็นเมืองชายแดนติดกับซีเรีย มีระยะห่างเพียงแค่ 10 กิโลเมตรเท่านั้น

ขณะที่ รอยเตอร์ รายงานว่า เหตุการณ์ลอบวางระเบิดครั้งนี้เป็นการลงมือของกลุ่มก่อการร้าย ISIS

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เกิดไฟไหม้หลังจากเกิดการระเบิดรุนแรง ซึ่งแรงระเบิดทำให้หน้าต่างกระจกของอาคารใกล้เคียงแตกกระจาย ภายข่าวจากโทรทัศน์แสดงให้เห็นคนนอนอยู่ที่พื้นหลายคนและเลือดนองไปทั่วบริเวณ รถพยาบาลก็เร่งเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ

เหตุระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่ตุรกีกำลังเพิ่มบทบาทในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นขณะที่กลุ่มเยาวชนในสมาคมชาวเคิร์ดฝ่ายซ้ายมารวมตัวกันที่ศูนย์วัฒนธรรมก่อนที่จะเดินทางข้ามไปยังเมืองโคเบนในซีเรีย โดยจะมีการจัดกิจกรรมที่นั่นเป็นเวลา 3-4 วัน

เมืองโคเบนถือเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านกลุ่มไอซิส เนื่องจากนักรบ ISIS ถูกขับออกจากเมืองดังกล่าวเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

http://www.presstv.ir/DetailFa