ชาติตะวันตกเตรียมเยือนอิหร่านหลังปลอดการคว่ำบาตร

1908

ชาติตะวันตกเตรียมเยือนอิหร่านหวังสร้างสัมพันธ์ หลังศักราชใหม่แห่งการปลอดมาตรการคว่ำบาตร
ข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านกับกลุ่มประเทศมหาอำนาจโลกถือเป็นชัยชนะทางการเมืองของอิหร่าน และเท่ากับว่าอิหร่านจะไม่ได้ชื่อว่าเป็นภัยคุกคามโลกอีกต่อไป
ไม่มีใครตำหนิว่าอิหร่านยอมจำนนในเรื่องนี้ ข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์เป็นไปตามกฎหมายเฉพาะ และเป็นชัยชนะทางการเมืองของอิหร่าน ซึ่งถือเป็นความสำเร็จที่สามารถลบชื่ออิหร่านออกจากบัญชีชาติที่เป็นภัยคุกคามโลกอีกต่อไป ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าว
ดังนั้นนับจากนี้ไปถือเป็นศักราชใหม่แห่งการปลอดมาตรการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก ภายหลังจากการเจรจาที่ยืดเยื้อจนบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์กับกลุ่มชาติมหาอำนาจตะวันตก ทำให้ชาติตะวันตกเตรียมพร้อมในการเยือนอิหร่านเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยชาติตะวันตกที่มีกำหนดการเยือนอิหร่านอย่างชัดเจนหลังบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ มีดังนี้

1767431

เยอรมัน

รมว.เศรษฐกิจเยอรมนีจะไปอิหร่านในสัปดาห์นี้
แหล่งข่าวในแวดวงอุตสาหกรรมเผยว่า นายซิกมาร์ กาเบรียล รัฐมนตรีเศรษฐกิจเยอรมนีจะเดินทางไปเยือนอิหร่านในวันอาทิตย์นี้ เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสทางการค้าหลังจากอิหร่านและ 6 ชาติมหาอำนาจบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์เมื่อวานนี้
แหล่งข่าวเผยว่า นายกาเบรียล รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปไตย (เอสดีพี) หนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาลจะนำคณะชุดเล็กไปเยือนอิหร่านเป็นเวลา 3 วัน ด้านโฆษกกระทรวงเศรษฐกิจเผยว่า อุตสาหกรรมในเยอรมนีมีความสนใจอย่างยิ่งที่จะฟื้นและกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่มีการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์แล้ว แต่ยังไม่กำหนดว่าจะมีการเยือนเมื่อใด
บริษัทเยอรมนีตั้งแต่ขนาดใหญ่อย่างโฟล์กสวาเกนและซีเมนส์ ไปจนถึงบริษัทระดับ SME ต่างรอที่จะเข้าไปแสวงหาประโยชน์ในตลาดอิหร่านที่ถูกมาตรการคว่ำบาตรมาหลายปี สมาคมอุตสาหกรรมเยอรมันคาดการณ์ว่า ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านอาจช่วยให้ยอดส่งออกไปอิหร่านเพิ่มขึ้นจาก 2,400 ล้านยูโร (ราว 90,100 ล้านบาท) เมื่อปีก่อน เป็นกว่า 10,000 ล้านยูโร (กว่า 375,430 ล้านบาท) หรือเพิ่มขึ้น 4 เท่าในช่วงไม่กี่ปี อุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มสดใสได้แก่ ยานยนต์ เคมี การดูแลสุขภาพ และพลังงานหมุนเวียน
http://www.mehrnews.com/news/2859673/وزیر-اقتصاد-آلمان-به-ایران-می-آید

c2537c1f-2d16-413f-b6dd-e44edaca2d52

ฝรั่งเศส
รมว.ต่างประเทศฝรั่งเศสจะไปเยือนอิหร่านตามคำเชิญ
นายโลรองต์ ฟาบิอุส รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสเผยว่า ตอบรับคำเชิญไปเยือนอิหร่านของนายโมฮัมหมัด จาวัด ชารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน แต่ไม่ได้ระบุกำหนดเวลาเยือนที่ชัดเจน
นายฟาบิอุสเผยกับสถานีวิทยุฝรั่งเศสว่า นายชารีฟได้เชิญซ้ำหลังจากที่อิหร่านและ 6 ชาติมหาอำนาจบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ครั้งประวัติศาสตร์เมื่อวานนี้ และว่าบริษัทฝรั่งเศสได้รับการต้อนรับอย่างดีในฝรั่งเศส อย่างไรก็ดี นายฟาบิอุส ยืนยันว่า แม้ว่าการค้าเป็นสิ่งสำคัญทั้งต่อฝรั่งเศสและอิหร่าน แต่เขาและประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลลองด์ ตัดสินใจยอมรับข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ไม่ใช่ด้วยเหตุผลทางการค้า แต่เป็นเหตุผลทางยุทธศาสตร์ที่ไม่ต้องการให้เกิดการแพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์
บริษัทฝรั่งเศส เช่น เปอโยต์ เรโนลต์ โททาล เคยมีบทบาทสำคัญในอิหร่านก่อนที่ยุโรปและสหรัฐใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านในปี 2555 การค้าทวิภาคีเคยมีมูลค่าสูงถึง 4,000 ล้านยูโร (ราว 149,980 ล้านบาท) ในปี 2547 แต่ลดลงเหลือเพียง 500 ล้านยูโร (ราว 18,750 ล้านบาท) ในปี 2556 ด้านสหพันธ์นายจ้างของฝรั่งเศสจะไปเยือนอิหร่านในเดือนกันยายนนี้ หวังรื้อฟื้นความสัมพันธ์อีกครั้ง หลังจากที่สมาชิกบางคนในสหพันธ์เคยเดินทางไปอิหร่านเมื่อต้นปีก่อนแต่ถูกสหรัฐตำหนิว่ายังไม่ถึงเวลาทำธุรกิจกับอิหร่าน ทั้งที่ตัวแทนจากอิตาลี เยอรมนี ออสเตรีย โปรตุเกสและเกาหลีใต้ไปเยือนมาแล้วก่อนหน้านั้น
http://www.mehrnews.com/news/2859756/فابیوس-به-دعوت-ظریف-به-ایران-می-روم
http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/07/15/420331/Laurent-Fabius-Deal-Iran
.

1766901
ออสเตรีย
รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรีย เผย เราพร้อมที่จะสร้างสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับอิหร่าน
เซบาสเตียน เคิร์ส รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรีย เผยว่า หลังจากการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ เราจะขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้ากับอิหร่านเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน
รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรีย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเมหร์ ว่า เรามีความสนใจเป็นอย่างมากที่จะขยายความสัมพันธ์ทวิภาคีกับอิหร่านในทุกด้าน ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยประกาศมาแล้วว่า เราพร้อมที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์กับอิหร่าน
http://www.mehrnews.com/news/2859130/مهیای-گسترش-روابط-اقتصادی-با-ایران-هستیم

92859d6a-cbbf-48ec-89b2-4b104c246863

อังกฤษ

อังกฤษ เล็งเปิดสถานทูตอีกครั้งในอิหร่าน
รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เปิดเผย ว่า จะมีการเปิดสถานทูตอังกฤษในอิหร่านในปลายปีนี้
รอยเตอร์รายงานว่า ฟิลิป แฮมมอนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษออกมาให้สัมภาษณ์สั้นๆว่า เราหวังว่า ในบรรยกาศที่ดีเช่นนี้ เราสามารถเปิดสถานทูตอังกฤษในอิหร่านได้ในช่วงปลายปีนี้
เขากล่าวเสริมว่า การเปิดสถานทูตครั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการตกลงในรายละเอียด ซึ่งในเรื่องนี้ ทางการอังกฤษได้ยืนข้อเสนอที่จะเปิดสถานทูตในอิหร่านตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา
http://www.mehrnews.com/news/2860101/سفارت-انگلیس-در-ایران-بازگشایی-می-شود
http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/07/15/420380/Britain-Iran-embassy