เนทันยาฮู ฉุน! การบรรลุข้อตกลงเจรจา P5+1 กับอิหร่าน ชี้เป็น “ความผิดพลาดครั้งประวัติศาสตร์”

847

Mehrnews – นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้ออกมาตราหน้า และแสดงปฏิกิริยาตอบโต้ต่อการบรรลุข้อตกลงเจรจา P5+1 กับอิหร่าน   ว่าข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นความผิดพลาดครั้งประวัติศาสตร์

อ้างจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่า  เบนยามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล  ได้แสดงปฏิกิริยาทันทีหลังการบรรลุข้อตกลงเจรจา P5+1 กับอิหร่าน อันเป็นความผิดพลาดครั้งประวัติศาสตร์  ว่า  เท่าที่เรามีความสามารถ เราจะยับยั้งและสกัดกั้นความหวังของอิหร่านในเรื่องนิวเคลียร์ให้ถึงที่สุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล   อ้างว่า  อิหร่านกำลังได้รับความชอบธรรมในการพัฒนาครอบครองอาวุธนิวเคลียร์  เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของนานาชาติที่มีต่ออิหร่านนั้นจะถูกยกเลิก เป็นการเอื้อปัจจัยต่ออิหร่านในการพัฒนาและครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

เนทันยาฮู กล่าวเสริมว่า  อิหร่าน คือผู้กำชัยในทรัพย์สินเงินตรา  และทรัพย์สินหลายพันล้านดอลลาร์จะไม่ถูกอายัตอีกต่อไป  และอาจจะเป็นไปได้ว่าอิหร่านจะเปลี่ยนนโยบายทางการเมืองของตนในภูมิภาคและระดับโลก  และนี่คือ ความผิดพลาดครั้งประวัติศาสตร์

13 ปี แห่งการรอคอย  เจรจา P5+1 กับอิหร่าน บรรลุข้อตกลงแล้ว

เฟเดริกา โมเกรินี ประธานด้านนโยบายต่างประเทศของอียู ประกาศในวันอังคาร (14 ก.ค.) ว่าเหล่าชาติมหาอำนาจและอิหร่านสามารถหาข้อสรุปร่วมกันอย่างเป็นทางการได้สำเร็จ ในการทำข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์ ที่ต้องการจะทำให้แน่ใจว่าอิหร่านจะไม่มีระเบิดนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง

“การเจรจากับอิหร่านเสร็จสิ้น เราได้ข้อตกลงแล้ว” เธอระบุสั้นๆ ผ่านทางทวิตเตอร์ หลังเสร็จสิ้นการดำเนินการลงนามขั้นตอนสุดท้ายระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่ม P5+1 กับอิหร่าน ที่กรุงเวียนนา

การประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นในวันที่ 18 ของการเจรจาอันแสนยาวนานแบบมาราธอน ระหว่างอิหร่านกับ 6 ชาติมหาอำนาจ ได้แก่ อังกฤษ จีน ฝรั่งเศส เยอรมัน รัสเซีย สหรัฐอเมริกา

ข้อตกลงนี้ตั้งเป้าที่จะยุติความขัดแย้งตลอด 13 ปีที่ผ่านมา เรื่องความทะเยอทะยานด้านนิวเคลียร์ของอิหร่าน โดยก่อนหน้านี้เคยล้มเหลวมาแล้วหลายครั้ง ทั้งการดำเนินการทางการทูต และการขู่ว่าจะดำเนินการทางทหาร

โมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ได้กล่าวถึงข้อตกลงนี้ ที่จะช่วยคลายการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อประเทศของเขาว่า เป็นช่วงเวลาสำคัญครั้งประวัติศาสตร์

”เราบรรลุข้อตกลงที่อาจจะไม่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกคน แต่มันก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราบรรลุเป้าหมาย ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของพวกเราทุกคน เรากำลังเริ่มต้นความหวังใหม่” เขากล่าว

ข้อตกลงนี้จะวางข้อจำกัดที่เข้มงวดต่อกิจกรรมด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านไปอย่างน้อย 1 ทศวรรษ พร้อมทั้งให้สหประชาชาติเข้ามาตรวจสอบอย่างเคร่งครัด โดยเหล่าชาติมหาอำนาจหวังว่าจะทำให้การมีระเบิดปรมาณูไว้ในครอบครองของอิหร่านนั้นไม่อาจเป็นไปได้

ซึ่งผลตอบแทนที่ได้กลับมานั้นคือ มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของนานาชาติที่มีต่ออิหร่านนั้นจะถูกยกเลิก รวมถึงทรัพย์สินหลายพันล้านดอลลาร์นั้นก็จะไม่ถูกอาญัติอีกต่อไป