ไอซิส ลักพาตัวเด็กอิรัก 111 คน เพื่อล้างสมอง-ปลูกฝังแนวคิดก่อการร้าย

1286

presstv – กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ก่อเหตุลักพาตัวเด็กนักเรียนจำนวน 111 ราย ไปจากหลายพื้นที่ของเมืองโมซุลทางภาคเหนือของอิรัก เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คาด เตรียมนำตัวไปรับการฝึก “ก่อการร้าย”

สถานีโทรทัศน์ข่าวภาษาอาหรับ “อัล ซูมาเรีย” รายงานว่า ซาอีด มามูซินี โฆษกพรรคประชาธิปไตยเคอร์ดิสถาน ในอิรักระบุว่า เด็กที่ถูกสมาชิกกลุ่มไอซิสลักพาตัวไปนั้น มีจำนวนทั้งสิ้น 111 รายและส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กที่มีอายุระหว่าง 10 – 15 ปี แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า เด็ก ๆ ที่ถูกลักพาตัวไปทั้งหมด จะถูกส่งตัวไปยังโรงเรียนของกลุ่มไอซิส ซึ่งจะมีการสอนทั้งวิชาการต่อสู้ การฝึกก่อวินาศกรรม และการ “ล้างสมอง” ปลูกฝังอุดมการณ์แบบสุดโต่งของกลุ่มไอเอสให้กับเด็กเหล่านี้

โฆษกพรรคประชาธิปไตยเคอร์ดิสถาน ในอิรัก เผยว่า กลุ่ม ไอซิส ได้ก่อเหตุลักพาตัวเด็ก ๆ ไปแล้วอย่างน้อย 1,420 ราย จากพื้นที่เมืองโมซุล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรักนับตั้งแต่ที่กลุ่มไอเอสบุกเข้ายึดเมืองแห่งนี้เอาไว้ได้เมื่อกว่า 1 ปีมาแล้ว และเด็ก ๆ เกือบทั้งหมดจะถูกฝึกเข้ม เพื่อเตรียมถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจก่อวินาศกรรม และทำงานด้านข่าวกรองในพื้นที่เป้าหมาย

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ในระยะหลัง กลุ่มไอซิสมักใช้เด็ก ๆ เหล่านี้ให้ทำหน้าที่เพชฌฆาตในการประหารชีวิตเชลยศึกที่เป็นนักรบของฝ่ายตรงข้ามที่ถูกจับตัวได้ รวมถึง ตัวประกันที่อยู่ในความควบคุมของไอซิสส ตลอดจน การใช้เด็กๆ พวกนี้ให้ทำหน้าที่ประหารชีวิตนักรบกลุ่มไอซิสด้วยกันที่พยายามหนีทัพ หรือพ่ายแพ้ในการสู้รบ นอก

เหนือจากเด็ก ๆ รวมอย่างน้อย 1,420 รายที่ถูกลักพาตัวไปจากเมืองโมซุลและพื้นที่อื่น ๆ ทางภาคเหนือของอิรักแล้ว ข้อมูลจากหน่วยงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลอิรักยังระบุว่า มีเด็กอีกราว 500 รายที่ถูกกลุ่มไอเอสลักพาตัวไปจากพื้นที่จังหวัดอันบาร์ทางตะวันตก และจังหวัดดิยาลาที่อยู่ทางตะวันออกของประเทศ

 

http://presstv.ir/DetailFa/2015/07/06/418961/ISIS-Kidnap-children-Iraq
http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/07/07/419228/Iraq-Anbar-ISIL-ISIS-Raqqah