นักวิชาการโลกอิสลามชี้ อิมามโคมัยนี คือผู้จุดประกายความหวังแห่งการปลดปล่อย “อัลกุดส์”

1194

alalam – บรรดานักวิชาการและนักการเมืองโลกอิสลาม ออกมาเรียกร้องนานาชาติโดยเฉพาะประเทศอิสลามให้ยุติความขัดแย้ง และหันมาให้ความสำคัญในประเด็นหลักของประชาชาติอิสลาม นั้นคือ “กุดส์ อัล -ศักดิ์สิทธิ์”

เชค อุมัร อัลกกิสวานีย์ ประธานมัสยิดอัล-อักซอ ให้สัมภาษณ์ ว่า วันอัลกุดส์สากล จะต้องไม่จำกัดแค่วันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอนเท่านั้น ทว่าทุกวันสำหรับประชาชาตินั้น คือวันแห่งชัยชนะของอัลกุดส์ และคือวันแห่งการปกป้องช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์และผู้อาศัยในดินแดนอัลกุดส์

ฟาตีมะห์ อาลัด อาซีซ์ ประธานสภาสตรีประชาธิปไตยโมร็อกโค เรียกร้องให้ชาติอาหรับและประเทศอิสลาม มีการทบทวน ตรวจสอบเหตุการณ์ความรุนแรงและการปะทะกันที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้

เขากล่าวเสริมว่า เหตุการณ์ความรุนแรงและสงครามที่เกิดขึ้น ควรยุติลงได้แล้ว และควรหันกลับมาให้ความสำคัญต่อประเด็นหลักของตน นั้นคือ ประเด็น “อัลกุดส์”

อาดิล อัลกอลา หัวหน้าพรรคสังคมนิยมในอียิปต์ ย้ำว่า อัลกุดส์มีสถานะพิเศษในทัศนะของอิสลามและประเทศอิสลาม ชนชาติอาหรับและประชาชาติอิสลาม ต้องไม่ลืมอัล-กุดส์ และจำต้องตระหนักว่าสงครามที่แท้จริงของพวกเขา คือการปลดปล่อยอัลกุดส์

ตีมีล การัมม์ หัวหน้าฝ่ายความสัมพันธ์ต่างประเทศของพรรคอิสลาม สาอาดะห์ ตุรกี กล่าวว่า การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ได้สร้างความหวาดผวาให้กับผู้สถาปนารัฐเถื่อนอิสราเอล เนื่องจากพวกเขาคาดหวังว่า โลกอิสลามจะต้องตกอยู่ภายใต้การครอบงำของตนอย่างเบ็ดเสร็จ แต่ทว่าการปฏิวัติอิสลาม ทำให้พวกเขาต้องสิ้นหวัง

เขากล่าวเสริมว่า อิมามโคมัยนี คือผู้สร้างความหวังใหม่ในการปลดปล่อยอัลกุดส์และปาเลสไตน์อีกครั้งหนึ่ง อัลกุดส์เป็นของมวลมุสลิมทั้งมวล หาใช่เฉพาะอาหรับเท่านั้น และแม้นว่าจะมีความขัดแย้ง แต่ก็ต้องสร้างเอกภาพในโลกอิสลามขึ้นมาเพื่อปลดปล่อยอัลกุดส์

http://fa.alalam.ir/news/1718119