ยูนิเซฟเผยเด็กในอิรักนับล้านคนตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

740

เพรสทีวี – กองทุนเพื่อเด็กเเห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) เตือนจากการลุกโชนเเละทวีความรุนเเรงอย่างต่อเนื่องจากการถูกโจมตีทำให้เด็กหลายล้านคนในอิรักตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

องค์การยูนิเซฟกล่าวในรายงานเนื่องจากความรุนเเรงจากการถูกโจมตีจากกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอิรักเป็นเหตุให้เกิดการละเมิดสิทธิเด็กในประเทศปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นร้อยละ 75 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้การละเมิดรวมถึงการฆ่าหรือทำร้ายร่างกาย และใช้พวกเขาเป็นทหารในการโจมตี อีกทั้งการโจมตีที่มีไปยังสถานศึกษาในที่ต่างๆ เเละการขัดขวางไม่ให้พวกเขาได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษย์ธรรม

ยูนิเซฟเสริมในปีการศึกษา 2014_2015เด็กในอิรัคกว่า 650,000 คนที่ไม่ได้ไปโรงเรียนเลย เเละมากกว่า 3,000,000 คน ตั้งเเต่ต้นปี 2014 ต้องโยกย้ายถิ่นฐาน อันเนื่องมาจากสาเหตุความรุนเเรงมี่ทวีเพิ่มมากขึ้นจากการรุกราน

หน่วยงานของสหประชาชาติเตือนว่า ในช่วงปลายปีนี้ กว่าสิบล้านคนประชาชนชาวอิรักต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

องค์การยูนิเซฟกล่าวว่า เนื่องจากปัญหาทางการเงินที่หน่วยงานกำลังประสบอย่างรุนเเรง ยูเอ็นจะไม่สามารถให้ความช่วยเหลือกับชาวอิรักในพื้นที่ได้

การโจมตีจากกลุ่มก่อการร้ายในอิรักได้เริ่มขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2014 ก่อนที่จะย้ายไปยังภาคกลางของประเทศโดยการเข้าควบคุมเเละยึดครองเมืองโมซูล ขบวนการก่อการร้ายของกลุ่มไอซิส ก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการการโจมตียังอิรัก ก็ได้ทำการเข้ายึดครองบางส่วนของประเทศเพื่อนบ้านเช่นซีเรีย

กองกำลังต่างๆทั้งการทหาร กรมตำรวจ เเละกำลังทหารชาวเคิร์ดร่วมกับกลุ่มนักรบอาสาสมัครทั้งซุนนี่เเละชีอะฮ์ ต่างร่วมมือทำการขับไล่ผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้ออกจากเขตพื้นที่ครอบครองของตน