อียิปต์ ฉายเหตุการณ์ซ้ำที่เกิดขึ้นในซีเรียและอีรัก

2281

Mehrnews –   หนึ่งในนักวิเคราะห์ชั้นนำของโลกอาหรับ ได้ชี้ถึงเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นอียิปต์  ว่า เป็นเสมือนเหตุการณ์ที่ก้าวกระโดดของอียิปต์สู่ความไม่สงบและความไม่มั่นคงของประเทศ เหมือนดั่งที่กำลังเกิดขึ้นในอีรักและซีเรีย
อับดุลบารีย์ อัฏวาน  ได้ชี้ถึงเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในอียิปต์ ว่า  ครั้งที่เหตุการณ์ลอบวางระเบิดที่เกิดขึ้นในใจกลางกรุงไคโร   ฮิชาม บารอกัต ตกอยู่ในเป้าลอบสังหาร  และครั้งที่ทหารอียิปต์จำนวนนับสิบคน ถูกสังหาร เมื่อกลุ่มไอซิสบุกโจมตี ทางตอนเหนือของแหลมไซไน   สิ่งเหล่านี้มีนัยยะให้เห็นว่า ไคโร กำลังค่อยๆ เปลี่ยนเป็นอาเลปโป   ส่วน แหลมไซไน กำลังเปลี่ยนเป็น พัลไมรา  หรืออาจจะกลายเป็นเช่นเมืองฟาลูจาห์ หรืออันบาร์ หรือเมืองอื่นๆในอิรักและซีเรีย

เขากล่าวเสริมว่า ไม่ใช่เป็นเรื่องแปลกอีกต่อไป และมันไม่ใช่เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป หากวันหนึ่งตื่นขึ้นมา หรือก่อนวันตรุษอีดที่จะมาถึง ทราบข่าวว่าทางการอียิปต์ได้ประหารมุฮัมมัด เมอร์ซี  มุฮัมมัด บาดีอ์ และแกนนำพรรคภราดรภาพมุสลิมแห่งอียิปต์

อียิปต์ กำลังเคลื่อนเข้าสู่ชะตากรรมเหมือนในลิเบีย อีรัก เยเมน และซีเรียอย่างรวดเร็ว  กล่าวคือ การทำลายล้าง ความสับสนวุ่นวาย และการล้มสลาย ดั่งที่รองนายกรัฐมนตรีของตุรกี พูดไว้เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างไม่มีผิด

เขากล่าวเสริมว่า อีกด้านหนึ่ง แหล่งข่าวของอียิปต์ เผยกรณีที่ทางคณะรัฐมนตรีกำลังรอให้ อับดุลฟาตาห์ อัลซีซี่ เซ็นอนุมัติผ่านร่างกฎหมายต่อต้านกับกลุ่มก่อการร้าย ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า   ส่วนการประหารเมอร์ซี่ จะก่อให้เกิดเพลิงไฟแห่งการก่อการ้ายและทวีเหตุการความรุนแรงมากขึ้นในอียิปต์ และจะกลายเป็นประเทศที่จะกระโจนเข้าสู่ความมืดในอุโมงค์เลือด และความหวังทั้งหมดเพื่อความมั่นคงในการที่จะออกจากวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศนั้นต้องล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง

ภัยอันตรายที่ร้ายแรงของอียิปต์ ไม่ใช่กลุ่มภาราดรภาพอีกต่อไป แต่เป็นกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ที่กำลังปรากฏตัวในแหลมไซไน ในขณะนี้   ไอซิสมันไม่เอาด้วยกับกลุ่มภาราดภาพ อีกทั้งถือว่า รัฐบาลอียิปต์ เป็นกาเฟร (ผู้ปฏิเสธ)

ช่วงวันพุธที่ผ่านมา ไอซิส ได้บุกโจมตีฐานทัพอียิปต์ สี่แห่งด้วยกัน ทำให้ทหารเสียชีวิตจำนวน 70   นาย   อีกทั้งสามารถยึดครองเขตพื้นที่ติดชายแดนกาซ่าอีกด้วย  และผลงานการกระทำเช่นนี้มันเป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติการณ์ที่พวกเขาสามารถยึดครองเมืองมากถึงแปดเมืองทั้งอีรักและซีเรียภายในระยะเวลาหนึ่งปี   การลอบสังหารผู้พิพากษาด้วยการคาร์บอมบ์ ถือเป็นการก่ออาชญากรรมที่ร้ายแรงอีกเหตุการณ์หนึ่งในอียิปต์  ซึ่งผู้ก่อเหตุควรต้องโทษประหารชีวิต  แต่ทว่าการดำเนินการตัดสินประหารชีวิตหากไม่มีการพิจารณาให้รอบคอบ  บางทีอาจจะนำมาซึ่งความหายนะให้กับอียิปต์ก็เป็นได้  ซึ่งเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดที่จะตามมาคือ การติดอาวุธของกลุ่มภาราดรภาพ  ซึ่งมันจะยิ่งเอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มสุดโต่งและกลุ่มหัวรุนแรงในอียิปต์อย่างแน่นอน

เขากล่าวเสริมว่า อียิปต์เสมือนกับรถบรรทุกขนาดใหญ่และรถบรรทุกหนัก ที่กำลังเคลื่อนไหวสู่เหวเลือด  และบรรดาผู้ชี้นำก็จะไม่สามารถควบคุมมันได้อีกต่อไป และไม่มีหนทางอื่นใดเว้นแต่เสียงตะโกนเรียกร้องขอความช่วยเหลือ และก็จะไม่มีใครตอบรับ

สิ่งที่อียิปต์ จำเป็นเร่งด่วนในวันนี้ ไม่ใช่ เงินทุนจากชาติอ่าวเปอร์เซีย   ไม่ใช่อาวุธจากรัสเซีย และอเมริกา  หรือสงครามกับกลุ่มก่อการร้าย และกลุ่มภาราดรภาพอิสลาม  แต่ทว่า มันคือแนวทางและยุทธ์ศาสตร์ แห่งการสร้างความสมานฉันท์และความเป็นหนึ่งเดียวของคนในชาติ  เพื่อยับยั้งเหตุการณ์นองเลือด  นโยบายแห่งชาติจำต้องมีอำนาจเหนือสิ่งใด  ต้องมีจิตวิญญาณแห่งความประนีประนอม  ซึ่งทางเลือกเช่นนี้ผู้ที่มีอำนาจสูงสุดคือกองทัพอียิปต์  เนื่องจากเป็นเสมือนเสาหลักและผู้รักษาความมั่นคง คามสงบสุขและอัตลักษณ์แห่งชาติอียิปต์  และสามารถทีจะเปลี่ยนแปลงสิ่งอื่นๆให้สู่ทิศทางที่ดีขึ้น
http://www.mehrnews.com/news/2849835/مصر-و-تکرار-سناریوی-سوریه-و-عراق