คาร์บอมบ์ในเมืองหลวงเยเมน – เฮาซีย์ ยิง “จรวดสกั๊ด” ใส่กองกำลังซาอุฯ

677

bbc – เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า เกิดเหตุคาร์บอมบ์บริเวณด้านหลังของโรงพยาบาลทหารในกรุงซานาในวันจันทร์(29) ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 28 คนด้วยกัน ซึ่งรวมไปถึงผู้หญิง 12 คน

เกิดคาร์บอมบ์ขึ้นใกล้โรงพยาบาลกองทัพเยเมนในกรุงซานา แต่ทว่าเป้าหมายโจมตีนั้นยังเป็นที่สับสน  ซึ่งเอพีออกมารายงานว่า เป้าหมายโจมตีไปที่บ้านเรือนของบรรดาแกนนำกลุ่มเฮาซีย์ 

ทั้งนี้แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเยเมนที่ใกล้ชิดกับกลุ่มเฮาซีย์ให้สัมภาษณ์กับเอพีว่า การเกิดเหตุระเบิดในกรุงซานานั้นมีเป้าหมายไปที่บ้านของบรรดาแกนนำเฮาซีย์

เฮาซีย์  ยิง “จรวดสกั๊ด” ใส่กองกำลังซาอุฯ

และในวันเดียวกัน (29 มิ.ย.) ทางเฮาซีย์ ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ว่าได้ยิงจรวดสกั๊ดเข้าใส่ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งถือเป็นการโจมตีครั้งที่ 2 นับตั้งแต่ทั้งสองฝ่ายเริ่มการสู้รบในช่วงฤดูใบไม้ผลิเป็นต้นมา

เอพีระบุว่า กลุ่มที่โยงใยกับก่อการร้าย IS ในกรุงซานา ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบเหตุระเบิดล่าสุด โดยกล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า ได้จุดระเบิดรถคาร์บอมบ์ที่จอดไว้ใกล้กับโรงพยาบาลของกองทัพเยเมนในกรุงซานา รายงานจากกลุ่ม SITE Intelligence Group monitoring service
ซึ่งบีบีซีชี้ว่า เหตุคาร์บอมบ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดในเมืองหลวงของเยเมนนั้น รอยเตอร์รายงานว่า จากการให้ตัวเลขของหน่วยกู้ภัยพบว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 28 คนด้วยกัน ซึ่งรวมไปถึงผู้หญิง 12 คนที่อยู่ภายในตึกที่เหยื่อชุดแรกอาศัยอยู่”

นอกจากนี้ในวันจันทร์(29) การสู้รบในเมืองต่างๆทั่วเยเมนยังดำเนินต่อไป ในขณะที่กองทัพซาอุฯ ประเทศแกนนำฝ่ายพันธมิตรยังคงออกโจมตีทางอากาศบริเวณฐานที่มั่นของกลุ่มเฮาซีย์ในซาดา    เอเดน  และ ชาบวา  และโดยเฉพาะในเอเดน และทาอิซ การสู้รบบนท้องถนนด้วยอาวุธหนัก

 

http://www.bbc.com/persian/world/2015/06/150623_u04_yemen_bombing