ทำไม? ISIS ก่อเหตุในคูเวต !!

1363

ISIS ได้สร้างรอยแผลอันเจ็บปวดให้แก่ชาวคูเวต กลุ่มขบวนการ ISIS ตักฟีรีได้เข้าแทรกแซงไปในประเทศคูเวตอย่างเงียบๆและได้ประกาศตนด้วยการหลั่งเลือดผู้บริสุทธิครั้งล่าสุดที่ผ่านมา การโจมตีของ อบู สุไลมาน อัลมุญิด ด้วยการระเบิดฆ่าตัวตายในมัสยิดอิมามซอดิก(อ) ในเมืองหลวงของคูเวต ทำให้ผู้เข้าร่วมนมาซเสียชีวิต 27 ศพ และผู้ถือศีลอดได้รับบาดเจ็บมากกว่า 270 คน ซึ่งเป็นเหตุทำให้ความสงบสุขของประเทศนี้ถูกโค่นล้มลง

ในระยะเวลา 40 วันที่ผ่านมา การโจมตีครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 ที่ขบวนการ ISIS ตักฟีรีได้เข้าโจมตีมัสยิดในตะวันออกกลาง โดยก่อนหน้านี้ มัสยิด 2 แห่งในเขตทิศตะวันออกของซาอุดิอารเบีย และอีก 1 แห่งใน ซันอาเมืองหลวงของเยเมนอีก และครั้งนี้ได้โจมตีมัสยิดในเมือง อัศศอวาบีร ในคูเวต เราจะเห็นได้ว่าประเทศคูเวตไม่ได้เกิดเหตุก่อการร้ายมาตั้งแต่ปี 2006 จึงถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีความสงบในระดับหนึ่ง แต่เพราะเหตุใดคูเวตจึงกลายเป็นโรงละครที่ใช้แสดงการฆ่าคนบริสุทธิ์ไป?

ครบรอบการแต่งตั้ง คีลาฟะฮ์(ผู้นำ)

ปีที่ผ่านมา ISIS ได้ประกาศแต่งตั้งคีลาฟะฮ์ในวันที่ 1 รอมาฏอน โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือ การปกครองเหนือเอเชียกลาง คอเคซัส คาบสมุทรบอลข่าน สเปน ภาคเหนือและภาคกลางของแอฟริกา และเอเชียตะวันตก การเลือกเดือนนี้เพื่อหวังความศักดิ์สิทธิ์แก่คีละฟะฮ์ แต่หลังจากวันนั้น พวกเขาได้พบกับความปราชัยอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเมือง ซินจาร์ กูบานี ตักรีต และในพื้นที่อื่นๆ ทำให้พวกเขาเปลี่ยนกลยุทธ์ในการโจมตีต่อเป้าหมาย เป็นการระเบิดฆ่าตัวตายและการลอบโจมตีในเวลากลางคืนเพื่อหวังเพียง ยืนยันถึงการเคลื่อนไหวและการมีอยู่ของขบวนการตนเอง อีกเป้าหมายหนึ่งเนื่องจากเป็นวันครบรอบแห่งการแต่งตั้งคีลาฟะฮ์และรวมตัวขึ้นของขบวนการ

เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางโฆษกของ ISIS มูฮัมหมัด อัดนานี ได้ประกาศทางข้อความเสียง แสดงเจตนาต้องการจะขยายการต่อสู้ให้กว้างขวางยิ่งขึ้นในช่วงรอมฏอนนี้

แก้แค้นสหรัฐในคูเวต

การแสวงหาผลประโยชน์ผสมผสานกับความรุนแรงจากเดือนรอมฏอนและการโจมตีมุสลิมด้วยกันในคูเวตเป็นอีกหนึ่งเวทีเพื่อเบี่ยงเบนการโจมตีของ สหรัฐ

11 เดือนที่ผ่านมาในช่วงแรกของการโจมตี ISIS ในซีเรียโดยการนำของสหรัฐ ได้มีสื่อทวิตเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับอบูบักร์ อัลบักดาดี หัวหน้า ISIS ออกมาประกาศยืนยันว่า เขาจะบุกคูเวตเพื่อตอบโต้แก่สหรัฐ เขาได้เขียนว่า ISIS ไม่สามารถจะเดินทางไปยังแผ่นดินของสหรัฐได้ แต่เราจะมุ่งหน้าไปยังคูเวตซึ่งสหรัฐก็จะไปที่นั้นเช่นกัน เราจะสู้กับพวกเขาและจะแก้แค้นพวกเขาที่นั้น

คูเวตถือเป็นลูกบุญธรรมของสหรัฐ ซึ่งเคยใช้ที่นั้นเป็นฐานทัพหลักในการโจมตีซัดดามถึงสองครั้ง ในปี 1991 กระทั้งหลังจากการล่มสลายของโซเวียต สหรัฐประกาศเป็นมหาอำนาจขั้วเดียว (unipolar) และได้เริ่มฉันทามติระดับโลกครั้งแรก ด้วยการเข้าปล้นคูเวต ไอเอสจึงเลือกคุเวตเป็นเป้าหมาย เพราะถือเป็นประเทศที่มีผลประโยชน์ต่อสหรัฐที่ใกล้ที่สุด แต่ข้อเท็จจริง คูเวตอาจไม่ใช่สถานีสุดท้ายของ ISIS นี่เป็นเพียงข้ออ้างในการสร้างเหตุนองเลือดขึ้น ตราบใดที่ความต้องการที่แท้จริงของขบวนการหัวรุนแรง ISIS ตักฟีรีไม่เกิดขึ้น การพลีและการนองเลือดจากจากน้ำมือของพวกเขา ทั้งในคูเวต คอร์คุก โกบานี จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา http://presstv.ir/DetailFa/2015/06/27/417683/isil-kuwait-us