ก่อนเส้นตายเจรจานิวเคลียร์ สหรัฐฯ กล่าวหา อิหร่านให้การสนับสนุนขบวนการก่อการร้าย!!

845

ในขณะที่เหลือเวลาอีกแค่ 10 วันก็จะถึงวันกำหนดเส้นตายการเจรจานิวเคลียร์อิหร่าน ทว่ารัฐบาลสหรัฐได้ออกมากล่าวหาอิหร่าน โดยอ้างอิงรายงานปี 2014 ว่า อิหร่านคือผู้ให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย และสหรัฐยังได้ออกมาประกาศย้ำอีกว่า การคว่ำบาตรต่างๆ จะไม่ถูกยกเลิกนอกเสียจากว่าอิหร่านจะต้องหยุดให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

ตามรายงานของสำนักข่าว บีบีซี ล่าสุดได้รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวหาว่าอิหร่านให้การสนับสนุนช่วยเหลือการก่อการร้าย เช่น ขบวนการต่างๆในฉนวนกาซ่า ขบวนการต่างๆ ในเลบานอน อิรัก และประเทศต่างๆ ทั่วตะวันออกกลาง ซึ่งในรายงานดังกล่าวไม่ได้เอ่ยถึงบทบาทของอิหร่านในการออกมาต่อกรกับขบวนการก่อการร้ายอย่าง ไอเอส ที่ได้รับการสนับสนุนทางลอจิสติกส์และทางการเงินจากสหรัฐ ซาอุดิอารเบีย และประเทศพันธมิตรที่ครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในเอเชียตะวันตก

ปลายปีที่ผ่านมาสำนักงานข่าวกรองสหรัฐได้ออกมารวบรวมรายงานเกี่ยวกับภัยคุกคามทั่วโลกและได้จัดทำการตีพิมพ์และเผยแพร่โดยผ่านหัวหน้าหน่วยข่าวกรองสหรัฐ และพวกเขาจะทำเช่นนี้ทุกๆ ปี รายงานดังกล่าวรายงานว่า อิหร่านได้ใช้กองทัพกุดซ์ในการดำเนินการสู่เป้าหมายของนโยบายต่างประเทศ ซึ่งเป็นปฏิบัติการลับในหน่วยข่าวกรองและทำลายความมั่นคงในตะวันออกกลาง

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐแสดงได้พยายามแสดงให้เห็นว่า กองทัพกุดส์ คือ อาวุธหลักของอิหร่านที่ให้การสนับสนุนขบวนการต่างๆ ที่อยู่นอกประเทศอิหร่าน ในขณะเดียวกันสำนักงานฟาร์ส ได้รายงานว่า ทีน่า กีดาโน่ ผู้ประสานงานของสำนักงานต่อต้านการก่อการร้ายของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้ออกมากล่าวในขณะที่มีการตีพิมพ์รายงานของปี 2014 ว่า เราได้พยายามอย่างมากเพื่อศึกษาเกี่ยวกับการทำงานของกองทัพกุดซ์ และตัวกลางการทำงานของพวกเขา ซึ่งมีแค่บางประโยคที่เราเข้าใจ คือ ขบวนการฮิซบุลลอฮ์และขบวนการอื่นๆ ซึ่งทำให้เรากังวลอย่างมาก แต่เราก็ยังคอยดูอยู่อย่างระมัดระวัง

ตามรายงานของสำนักข่าว เนศีม เขาได้ตอบคำถามแก่ผู้สื่อข่าวคนหนึ่งที่ถามว่า การลงโทษแก่บริษัทน้ำมันของอิหร่านนั้นจะถูกยกเลิกหรือไม่หลังจากการเจรจานิวเคลียร์ได้ข้อสรุป เขาได้กล่าวว่า สิ่งที่เคยพูดไว้คือ เราจะไม่ยกเลิกการคว่ำบาตรใดๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย เพราะมันทำให้เราอยู่อย่างกังวล” เขาได้อธิบายอีกว่า แม้นว่าการเจรจานิวเคลียร์จะผ่านทุกข้อแต่กองทัพกุดส์จะไม่ถูกลบอออกจากรายชื่อการคว่ำบาตรของสหรัฐ

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐยังลังเลเกี่ยวกับการสนับสนุนรัฐบาลบาชาร์ อัลอัสซาด ของอิหร่าน และพวกเขาพยายามที่จะหาข้อสงสัยต่างๆ มาสร้างประเด็นเพื่อทำให้เป็นโจทย์ขึ้นมา ในปี 2014 เตหะราน ได้ให้การสนับสนุนทางการทหาร ทางการเงิน และทางการศึกษาแก่ดามัสกัสเพิ่มขึ้นในช่วงที่เกิดสงครามกลางเมือง

เช่นเดียวกัน วอชิงตันยังได้กล่าวหาในส่วนหนึ่งของรายงานว่า ขบวนการฮิสบุลลอฮ์ละเมิดสิทธิมนุษยชน  และอิหร่านให้การสนับสนุนกับกลุ่มต่างๆ ที่ได้รับการวิจารณ์อย่างหนักในอิรัก

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐยังอ้างอีกว่า อิหร่านให้การสนับสนุนอิรักในการต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายไอเอส จนเกิดไฟร้ายที่ยิ่งลุกลามจนเกิดการแบ่งเชื้อชาติเผ่าพันธ์กัน!!

ในทางกลับกันรัฐบาลอิรักได้ออกมาเปิดเผยว่า ประเทศต่างๆ ควรเอาการช่วยเหลือของอิหร่านเป็นแบบอย่าง

 

http://www.khorasannews.com/News.aspx?type=1&year=1394&month=3&day=31&id=7330722