ไอซิส จ่อปฏิบัติการช่วงเดือน “รอมฎอน”

834

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ อเมริกา รายงานว่า  บรรดาผู้สังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส  เผยว่า  มีหลักฐานยืนยันว่ากลุ่มก่อการร้ายไอซิสจะปฏิบัติการในช่วงเดือนรอมฎอน

สำนักข่าว mehrnews  ของอิหร่านรานงานอ้าง  หนังสือพิมพ์ วอชิงตันโพสต์ อเมริกา ที่ได้รายงานระบุว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิส มีแผนจะปฏิบัติการในช่วงเดือนรอมฎอน

ตามรายงานระบุว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสใช้ประโยชน์จากความสำคัญในทางศาสนาในการส่งเสริมและปลุกระดม “เรื่องญิฮาด” มากยิ่งขึ้น  ซึ่งตามธรรมเนียมปฏิบัติของไอซิสนั้นถือเป็นโอกาสที่ดีในการโจมตี

ในวันแรกของเดือนรอมฎอน  ไอซิส ก็ได้ประกาศสถาปนารัฐ “คอลีฟะห์” ของตนขึ้นมา  โดย อะบู มุฮัมมัด อัลอะดานี โฆษกของกลุ่มไอซิส ประกาศในวันแรกของเดือนรอมฎอน ว่า  “ยุคใหม่สำหรับการญิฮาดในต่างประเทศ”เริ่มขึ้นแล้ว   ถัดจากนั้นไม่กี่วัน อะบู บักร์ อัลบักดาดี แกนนำไอซิส ก็ออกมาประกาศต่อหน้าสาธารณชนครั้งแรก ว่า  “ไม่มีการกระทำสิ่งใดในเดือนรอมฎอนที่จะมีความประเสริฐไปกว่าการญิฮาด”  ดังนั้นอย่าปล่อยโอกาสที่ดีเหล่านี้หลุดมือไป จงก้าวเดินมุ่งหน้าสู่จุดหมายต่อไป

หนังสือพิมพ์ วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า นักวิเคราะห์และผู้สังเกตการณ์บางคน มีความกังวลอาจจะเกิดเหตุการณ์ร้ายในช่วงเดือนรอมฎอนปีนี้

ในการนี้สถาบันการศึกวิจัยด้านสงคราม  ได้คาดการณ์ครั้งล่าสุด กรณีการปฏิบัติการของไอซิสว่า  กลุ่มก่อการร้ายไอซิสมีการเตรียมที่จะปฏิบัติการ โดยหวังในชัยชนะครั้งใหม่ในช่วงเดือนรอมฎอน

สถาบันดังกล่าวยังย้ำว่า  ไอซิสต้องการควบคุมและยึดครองเขตพื้นที่โบราณสถาน และการบุกโจมตีเขตพื้นที่ของชีอะห์ในอิรัก  เพื่อสามารถที่จะจุดเชื้อเพลิงความแตกแยกทางนิกายและเผ่าพันธุ์ให้ทวีความรุนแรงมากขึ้น

 

http://www.mehrnews.com/news/2781937/داعش-آماده-عملیات-در-ماه-رمضان-می-شود