อิสราเอล ทดลอง “Dirty bombs” 20 ลูก ในทะเลทรายเนเกฟ

1390

presstv – อิสราเอลทดลอง ระเบิดรังสีหรือ ที่เรียกว่า ระเบิด “Dirty bombs” ในทะเลทรายเนเกฟ ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของชาวปาเลสไตน์

หนังสือพิมพ์ HAARTEZ อิสราเอล เผย (วันจันทร์ที่ 8) ว่า ทางการอิสราเอลได้ทดสอบวัตถุระเบิดเปรอะเปื้อนทางนิวเคลียร์ เพื่อทดลองวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์

Dirty bomb เป็นคำที่ใช้เรียกอาวุธเกี่ยวกับรังสี ไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์ (non-nuclear bomb) แต่เป็นระเบิดแบบธรรมดาที่บรรจุสารกัมมันตรังสี เมื่อเกิดการระเบิดขึ้น จะทำให้สารกัมมันตรังสีกระจายออกมา ทำให้เกิดการเปรอะเปื้อนกัมมันตภาพรังสี ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ

หนังสือพิมพ์ ดังกล่าว เผยว่า การทดลองครั้งนี้ ภายใต้โครงการ “ทะเลสีเขียว” ซึ่ง ได้ทำการระเบิดจำนวน 20 ลูก จากนั้นใช้เครื่องบินไร้อากาศยานวัดระดับการแผ่สารกัมมันตรังสี และมีการบันทึกแรงระเบิดครั้งนี้ ด้วยการใช้เซ็นเซอร์

กองทัพอิสราเอล ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆต่อเรื่องนี้

ตามรายงานหนังสือพิมพ์ HAARTEZ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์เดเนโม ในปี 2014 หลังจากทำการทดลองอาวุธดังกล่าวภายใต้โครงการทะเลสีเขียว

ตามรายงานข้างต้น นอกจากนั้น ยังได้มีการทำอีกโครงการหนึ่ง ภายใต้ชื่อ “บ้านสีแดง” ในการประเมินผลของสารกัมมันตรังสี ที่ไม่ทำการระเบิดในเขตพื้นที่อาศัยที่มีประชากรหนาแน่น อีกด้วย

สิ่งหนึ่งที่หวาดกลัวกัน คือการที่ผู้ก่อการร้าย อาจจะทำการระเบิดด้วย dirty bomb ในบริเวณที่เป็นแหล่งชุมชน dirty bomb จะคล้ายกับระเบิดที่ทำให้เกิดความเปรอะเปื้อนชนิดอื่น แต่จะต่างกันที่ ทำให้บริเวณที่เกิดการเปรอะเปื้อน ไม่สามารถใช้เป็นที่อยู่อาศัยได้เป็นเวลานานหลายปี หรือหลายสิบปี

 

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/06/09/414991/Israel-dirty-bombs-Negev-desert