ทำได้ลงคอ!! แม่ทิ้งลูกเพื่อไปร่วม “เซ็กส์ญิฮาด” กับไอซิส

2797
زنان داعشی

แม่ชาวออสเตรเลียรายหนึ่งชื่อ จัสมินา มิโลวานอฟ วัย 26 ปี ยอมทิ้งลูกน้อย 2 คน ไว้กับพี่เลี้ยง และหลบหนีไปยังซีเรีย เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่กับกลุ่มก่อการร้าย IS ทำให้เธอเป็น 1 ในชาวออสเตรเลียกว่า 100 คน ที่ได้เข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้

สำนักข่าวอัลอาลัม รายงานอ้าง หนังสือพิมพ์ ซิดนีย์ เดลี เทเลกราฟ ระบุ ว่า จัสมินา มิโลวานอฟ วัย 26 ปี ได้ทิ้งลูกวัย 5 และ 7 ขวบ ของเธอไว้กับพี่เลี้ยง เมื่อต้นเดือนนี้

อดีตสามีของเธอให้สัมภาษณ์ กับ หนังสือพิมพ์ ซิดนีย์ เดลี เทเลกราฟ ว่า เธอส่งข้อความบอกเขาว่าตอนนี้เธออยู่ในซีเรีย

อดีตสามี บอกว่า เขาไม่อยากจะเชื่อว่าเธอจะทิ้งลูกๆ ที่น่ารักเหล่านี้ได้ลงคอ

alalam_635682585709180235_25f_4x3

ก่อนที่เธอจะไปซีเรีย อดีตสามีผู้นี้เคยติติงเธอเรื่องที่เธอชอบโพสต์ข้อความสุดโต่งลงใน FB และเตือนให้เธอระมัดระวังคนที่เธอกำลังติดต่อด้วยทาง FB

ทั้งนี้ แม่ทิ้งลูกผู้นี้เป็นเพื่อนใน FB กับ เซห์รา ดูมาน ผู้ที่เคยอาศัยอยู่ในเมืองเมลเบิร์น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในออสเตรเลียในฐานะ “ผู้สรรหาเจ้าสาวกุศลสวาท หรือเซ็กญิฮาด” โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ชักชวนให้ผู้หญิงเข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธ IS ขณะที่สามีของนาง ดูมาน มีรายงานว่า ถูกสังหารในการสู้รบร่วมกับกลุ่ม IS เมื่อต้นปี 2015

เทเลกราฟ สื่ออังกฤษ รายงานโดยอ้างเพื่อนของมิลาวานอฟ ว่าคุณแม่ลูก 2 รายนี้ มักจะคุยแต่เรื่องการแต่งงานกับนักรบจิฮัด ขณะนี้หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายกำลังสืบสวนเรื่องนี้อยู่ โดยทำงานร่วมกับตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์

ไมเคิล คีแนน รัฐมนตรีกระทรวงต่อต้านการก่อการร้ายคนแรกของออสเตรเลีย ระบุว่า เขารู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่ง และมันทำให้เกิดการสงสัยว่าอะไรจะจูงใจให้คนเราทำอย่างนั้นได้

ทั้งนี้ รัฐบาลออสเตรเลียระบุว่า ปัจจุบันมีชาวออสเตรเลียมากกว่า 100 คน เดินทางไปร่วมรบกับนักรบไอซิสทั้งในอิรักและซีเรีย ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 30 กว่าคน

เรื่องนี้สร้างความกังวลอย่างยิ่งให้รัฐบาลออสเตรเลีย โดยขณะนี้ทางการกำลังจับสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด