ซาอุฯ เดินประท้วง หลังเกิดเหตุระเบิดพลีชีพสังหารชาวชีอะห์ในมัสยิด

1375

ชาวชีอะห์ในซาอุดิอาระเบีย ออกมาเดินประท้วงประณามการปลุกระดมของอุลามาอ์ตักฟีรีในการสร้างความแตกแยกเชิงนิกายและสร้างเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นในประเทศ

presstv  –  เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา  (23 )  ชาวซาอุดิอาระเบียนับร้อยคนออกเดินประท้วงตามท้องถนนเมืองกาดีฟ รัฐโกฏียฟ์  พร้อมกับประณามเหตุระเบิดพลีชีพสังหารชาวชีอะห์ที่กำลังนมาซวันศุกร์ในมัสยิด อิมามอาลี ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

ผู้เดินประท้วงได้ถือธงสัญลักษณ์แห่งอาชูรอและกล่าวสโลแกนแห่งวันอาชูรอฮูซัยนีและประณามเหตุการณ์ดังกล่าว   อีกทั้งตำหนิรัฐบาลและเรียกร้องสิทธิอันชอบธรรมของพวกเขาด้วย

พลเมืองซาอุฯที่เข้าร่วมเดินประท้วงยังได้ติดรูปภาพของอุลามาอ์ตักฟีรีสุดโต่ง คือ อุรอุร และอุรัยฟี ผู้สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายและผู้ปลุกระดมให้มีการสังหารชาวชีอะห์

นอกจากนั้นผู้เข้าร่วมประท้วง ได้นำธงของไอซิสมาสวมใส่พร้อมกับผูกเชือกกับตัวเองเพื่อเป็นการแสดงไว้อาลัยร่วมกับผู้เสียชีวิตที่ตกเป็นเหยื่อแห่งความรุนแรงของไอซิส  และ ถือว่า การสร้างความแตกแยกของไอซิสให้เกิดขึ้นในหมู่ชาวซาอุดิอาระเบียนั้นไม่มีวันได้ผลและไม่มีวันประสบความสำเร็จ

ผู้ก่อเหตุใช้ระเบิดแสวงเครื่อง ชนิด   rdx   ปฏิบัติการ

โฆษกกระทรวงมหาดไทยซาอุดิอาระเบียออกมาเปิดเผยว่า  มือระเบิดพลีชีพ คือ  ศอและห์ อับดุลรอฮ์มาน  อัลกัชอามีย์  เป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส  ที่สวมใส่ชุดปากีสถานเข้ามาในมัสยิดเพื่อก่อเหตุ  และก่อนหน้านี้สองสัปดาห์ เขายังได้ฆ่าทหารซาอุดิอาระเบียเสียชีวิตมาแล้วหนึ่งราย   โดยผู้ก่อเหตุได้ใช้ระเบิดแสวงเครื่อง ชนิด   rdx   ปฏิบัติการในครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าว เสริมว่า    ก่อนหน้านี้ทางการซาอุดิอาระเบียได้จับกุมกลุ่มก่อการร้ายไอซิสมาแล้ว 26   คน   ซึ่งทั้งหมดเป็นชาซาอุดิอาระเบีย

ชมคลิป http://www.presstv.ir