ซาอุฯ เดินประท้วง หลังเกิดเหตุระเบิดพลีชีพสังหารชาวชีอะห์ในมัสยิด

1371

ชาวชีอะห์ในซาอุดิอาระเบีย ออกมาเดินประท้วงประณามการปลุกระดมของอุลามาอ์ตักฟีรีในการสร้างความแตกแยกเชิงนิกายและสร้างเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นในประเทศ

presstv – เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (23 ) ชาวซาอุดิอาระเบียนับร้อยคนออกเดินประท้วงตามท้องถนนเมืองกาดีฟ รัฐโกฏียฟ์ พร้อมกับประณามเหตุระเบิดพลีชีพสังหารชาวชีอะห์ที่กำลังนมาซวันศุกร์ในมัสยิด อิมามอาลี ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

ผู้เดินประท้วงได้ถือธงสัญลักษณ์แห่งอาชูรอและกล่าวสโลแกนแห่งวันอาชูรอฮูซัยนีและประณามเหตุการณ์ดังกล่าว อีกทั้งตำหนิรัฐบาลและเรียกร้องสิทธิอันชอบธรรมของพวกเขาด้วย

พลเมืองซาอุฯที่เข้าร่วมเดินประท้วงยังได้ติดรูปภาพของอุลามาอ์ตักฟีรีสุดโต่ง คือ อุรอุร และอุรัยฟี ผู้สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายและผู้ปลุกระดมให้มีการสังหารชาวชีอะห์

นอกจากนั้นผู้เข้าร่วมประท้วง ได้นำธงของไอซิสมาสวมใส่พร้อมกับผูกเชือกกับตัวเองเพื่อเป็นการแสดงไว้อาลัยร่วมกับผู้เสียชีวิตที่ตกเป็นเหยื่อแห่งความรุนแรงของไอซิส และ ถือว่า การสร้างความแตกแยกของไอซิสให้เกิดขึ้นในหมู่ชาวซาอุดิอาระเบียนั้นไม่มีวันได้ผลและไม่มีวันประสบความสำเร็จ

ผู้ก่อเหตุใช้ระเบิดแสวงเครื่อง ชนิด rdx ปฏิบัติการ

โฆษกกระทรวงมหาดไทยซาอุดิอาระเบียออกมาเปิดเผยว่า มือระเบิดพลีชีพ คือ ศอและห์ อับดุลรอฮ์มาน อัลกัชอามีย์ เป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ที่สวมใส่ชุดปากีสถานเข้ามาในมัสยิดเพื่อก่อเหตุ และก่อนหน้านี้สองสัปดาห์ เขายังได้ฆ่าทหารซาอุดิอาระเบียเสียชีวิตมาแล้วหนึ่งราย โดยผู้ก่อเหตุได้ใช้ระเบิดแสวงเครื่อง ชนิด rdx ปฏิบัติการในครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าว เสริมว่า ก่อนหน้านี้ทางการซาอุดิอาระเบียได้จับกุมกลุ่มก่อการร้ายไอซิสมาแล้ว 26 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นชาซาอุดิอาระเบีย

ชมคลิป http://www.presstv.ir