สหรัฐฯบอยคอต “สองบริษัทอาหรับ” เหตุ ช่วยสั่งซื้อเครื่องบินมือสองให้อิหร่าน

825

Bbc – กระทรวงการคลังของอเมริกา ได้ออกมาบอยคอต “สองบริษัทอาหรับ” คือ บริษัทหนึ่งของอิรัก และเอมิเรสต์ เหตุช่วยสั่งซื้อเครื่องบินมือสองให้กับสายการบินมาฮานแอร์ของอิหร่าน

บริษัท นัศร์ แอร์ไลน์ อิรัก และ บริษัท บลูสกาย เอมิเรสต์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเอมิเรสต์ ถูกอเมริกา บอยคอต เหตุ ช่วยสั่งซื้อเครื่องบินมือสองให้กับอิหร่าน

การบอยคอตของรัฐบาลอเมริกาครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่ทางการอิสราเอลได้ตำหนิและวิพากษ์วิจารณ์โอมาบามาอย่างหนัก ที่อนุญาตให้อิหร่านสามารถสั่งซื้อเครื่องบินโดยสาร

สืบเนื่องจากที่อิหร่านจับเจ้าหน้าที่อเมริกาในกรุงเตหะรานเป็นตัวประกัน ความความตึงเครียดทางการเมืองระหว่าง วอชิงตัน- กับเตหะราน อเมริกามีการคว่ำบาตรการขายเครื่องบินโดยสารและอะไหล่ทุกชนิดให้กับอิหร่าน และสืบเนื่องจากการบรรลุข้อตกลงชั่วคราวในกรุงเจนีวา ก็ไดยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรขายชิ้นส่วนอะไหล่บางส่วนให้กับอิหร่าน

ตามรายงานของกระทรวงการคลังของอเมริกา เผยว่า บริษัท นัศร์ แอร์ไลน์ ให้การช่วยเหลือสายการบินมาฮานแอร์ ในการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส จำนวน 9 ลำ ซึ่งทางการอเมริกาขึ้นบัญชีคว่ำบาตรสายการบินมาฮานแอร์ เนื่องจากให้กับสนับสนุนกลุ่มฮิซบุลลอฮ์และกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม

ช่วงสองสัปดาห์ก่อนหน้านี้ มีการนำเสนอข่าวว่า อิหร่านได้ซื้อ เครื่องบินแอร์บัส จำนวน 9 ลำแล้ว

นอกเหนือจากสองบริษัทดังกล่าวแล้ว มีบุคคลอีกจำนวนหนึ่งถูกขึ้นแบล็กลิสของอเมริกา และทางอเมริกาจะทำการอายัตทรัพย์สินของบุคคลเหล่านี้ ซึ่งบริษัทและบุคคลอื่นๆไม่มีสิทธิในที่จะทำธุรกรรมของบุคคลเหลานี้ได้

ในอนาคต กระทรวงการคลังอเมริกา จะขึ้นบัญชีดำอีกหลายบริษัทและบุคคลอีกจำนวนหนึ่งที่มีบทบาทในการช่วยเหลืออิหร่านขณะที่ถูกคว่ำบาตร

http://www.bbc.co.uk/persian/iran/2015/05/150521_l45_us_iran_sanction