“เรือบรรเทาทุกข์อิหร่าน” ถึงอ่าวเอเดนแล้ว คาดพฤหัสนี้จะเข้าเทียบพอร์ต “อัลฮะดีดะฮ์” ของเยเมน

520

BBC ระบุว่าสื่อของอิหร่านรายงานว่า “เรือบรรเทาทุกข์อิหร่าน” เพื่อชาวเหลือด้านมนุษย์ธรรมให้กับพี่น้องชาวเยเมนได้ถึงอ่าวเอเดนแล้ว และในวันพฤหัสบดีนี้จะเข้าเทียบยังพอร์ต “อัลฮะดีดะฮ์” ของเยเมน

สื่ออิหร่านรายงานว่า เรือบรรเทาทุกข์อิหร่านดังกล่าว ชื่อว่า “อิหร่าน ชาเฮด” เรือแห่งความรอดพ้น” เพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของอิหร่านเพื่อประชาชนเยเมน บรรทุกความช่วยเหลือต่างๆ ทางด้านอาหารและการแพทย์จำนวน 2,500 ตัน และขณะนี้ได้ฝ่าเส้นทางไปกว่าพันไมล์แล้ว

“มะฮ์ดี รูซคูช” รองกัปตันเรือ “แห่งความรอดพ้น” กล่าวว่า : เมื่อคืนวันเสาร์เรือนี้ได้แล่นผ่านบริเวณชายฝั่งตะวันออกของเยเมนและเช้าวันอาทิตย์ หลังจาก 6 วันของการเดินทางได้ไปถึงอ่าวเอเดนแล้ว และขณะนี้กำลังมุ่งหน้าสู่ช่องแคบมันเดบ (Bab El-Mandab) และผมเชื่อว่าอีก 3 วันจะไปถึงยังช่องแคบนี้ และตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ภายใน 4 วันจะทิ้งสมอลงในพอร์ต “อัลฮะดีดะฮ์”

เรือ “แห่งความรอดพ้น” ของอิหร่าน ได้เข้าสู่น่านน้ำสากลของอ่าวเอเดนแล้ว โดยไม่มีอุปสรรค์กีดขวางและปัญหาใดๆ ในการที่จะเดินทางต่อไปให้ถึงยังพอร์ต “อัลฮะดีดะฮ์” ของเยเมน

“มะฮ์ดี รูซคูช” รองกัปตันเรือ “แห่งความรอดพ้น” กล่าวว่า เมื่อคืนวันเสาร์เรือนี้ได้แล่นผ่านบริเวณชายฝั่งตะวันออกของเยเมนและเช้าวันอาทิตย์ หลังจาก 6 วันของการเดินทางได้ไปถึงอ่าวเอเดนแล้ว และขณะนี้กำลังมุ่งหน้าสู่ช่องแคบมันเดบ (Bab El-Mandab) และผมเชื่อว่าอีก 3 วันจะไปถึงยังช่องแคบนี้ และตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ภายใน 4 วันจะทิ้งสมอลงในพอร์ต “อัลฮะดีดะฮ์”

“มะฮ์ดี รูซคูช” กล่าวเสริมว่า จนถึงขณะนี้เรือมิไม่ได้ถูกคุกคามด้านความปลอดภัยใดๆ เนื่องจากเรือรบของประเทศของเราได้เดินทางคุ้มกันไปกับเรือลำนี้ด้วย

ทางอิหร่านได้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นโดยกลุ่มก่อการร้ายในเครือข่ายของซาอุดีอาระเบียหรือในเครือของอเมริกาหรือโจรสลัด

บนเรือบรรเทาทุกข์ดังกล่าว นอกจากจะมีทีมแพทย์พยาบาลจำนวน 50 นาย และช่างเทคนิคอิหร่านแล้ว ยังมีนักเคลื่อนไหวด้านสันติภาพจากอเมริกา เยอรมันและฝรั่งเศส นักข่าวอีกจำนวนหนึ่งร่วมอยู่ด้วย