ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ชี้ หากอ่าวเปอร์เซียไม่มีความสงบสุขและมั่นคง ทุกภูมิภาคก็จะไม่มีความปลอดภัย

633

ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ย้ำถึงการรักษาความปลอดภัยในอ่าวเปอร์เซีย ชี้ “อ่าวเปอร์เซีย ปลอดภัยสำหรับผู้ที่ถือว่าปลอดภัย และหากอ่าวเปอร์เซียไม่มั่นคงปลอดภัย ทุกภูมิภาคก็จะไม่มีความปลอดภัยเช่นกัน”

อยาตุลลอฮ์ ซัยยิด อาลี คาเมเนอี ผู้นำการปฏิวัติอิสลาม ได้กล่าวปราศรัย ในวันอีดมับอัษ (วันแต่งตั้งศาสดามุฮัมหมัด) เมื่อช่วงเช้าของเสาร์ที่ 16 พ.ค. ในการพบปะกับเจ้าหน้าที่ของประเทศ บรรดาทูตานุทูตแห่งประเทศอิสลาม โดยกล่าวย้ำว่า นโยบายอันสกปรกของมหาอำนาจในภูมิภาค เพื่อสร้างสงครามตัวแทนเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง แต่ทว่าเราชาติอาหรับในอ่าวเปอร์เซีย มีผลประโยชน์ร่วมกัน อ่าวเปอร์เซียปลอดภัยสำหรับผู้ที่ถือว่าปลอดภัย และหากอ่าวเปอร์เซียไม่มั่นคงปลอดภัย ทุกภูมิภาคก็จะไมมีความปลอดภัย

เยเมน บาห์เรนและปาเลสไตน์เป็นชาติที่ถูกกดขี่

ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ได้ชี้ถึงกรณีที่ซาอุดิอาระเบียได้โจมตีเยเมนทางอากาศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ว่า เราขอปกป้องและสนับสนุนบรรดาผู้ถูกกดขี่ทั้งหลาย ผู้ปฏิเสธแห่งมักกะห์ยังได้ยุติการทำสงครามในเดือนที่ต้องห้ามทั้งหลาย แต่ทว่าในวันนี้ พลเมืองและครอบครัวชาวเยเมนต้องมานั่งไว้อาลัยและร่ำไห้ในความสูญเสียจากการถูกซาอุฯโจมตีทางอากาศ บาห์เรนและเยเมนเป็นประชาชาติที่ถูกกดขี่ และประชาชาติปาเลสไตน์ก็เช่นกันที่กำลังถูกกดขี่อย่างหนักหน่วง

อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ชี้ว่า ปัจจัยแห่งความไม่สงบและการเข่นฆ่าพี่น้องผู้บริสุทธิ์ในเยเมน เป็นชาติที่เรียกตัวเองเป็นมุสลิม ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายยิ่งที่พวกเขาเหล่านี้ถูกหลอก โดยมีอเมริกาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังและให้กาสนับสนุนและวางแผนการก่อสงครามในครั้งนี้ อิหร่านได้ทำการต่อสู้กับการก่อการร้าย และได้ตบหน้าพวกเขามาแล้ว เราได้ต่อยหมัดบนใบหน้าของพวกเขามาแล้ว เราได้สร้างความปราชัยให้กับพวกเขามาแล้ว และเราก็จะยังคงเดินหน้าปราบปรามต่อสู้กับพวกเขาต่อไป

อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ชี้ว่า นโยบายของศัตรูในภูมิภาคและอิสลาม สร้างความหวาดกลัวให้เกิดขึ้นระหว่างประเทศอิสลาม สร้างศัตรูอันงมงายขึ้นมาเพื่อหันเห ศัตรูหลักของอิสลามที่มีมหาอำนาจและอิสราเอล ซึ่งการเผชิญหน้ากับนโยบายอันสกปรกเหล่านี้คือการเผชิญหน้ากับยุคแห่งอวิชชา

ผู้นำสูงสุดอิหร่านย้ำว่า กลุ่มก่อการร้ายที่อันตรายที่สุด อาทิเช่น ไอซิส อเมริกาเป็นผู้สร้างขึ้นมาเองและยังให้การสนับสนุน รัฐบางเถื่อนยิวไซออนิสต์ก็ยังให้การสนับสนุนอีกด้วย ซึ่งเราสามารถที่จะยืนหยัดเผชิญหน้ากับยุคสมัยแห่งอวิชชาเหล่านี้ได้

ผู้นำสูงสุด กล่าวว่า ประชาชาติในภูมิภาคได้ตื่นตัวแล้ว แม้นว่ามีการปราบปรามการแสการตื่นตัวอิสลามให้หยุดลงเป็นการชั่วคราวก็ตาม แต่การตื่นตัวและความรู้แจ้ง (บาศีรัต) จะไม่มีวันถูกปราบปราบอย่างแน่นอน และไม่ควรละเลยและเพิกเฉยในกองกำลังอันมากมายของประชาชาติอิสลาม