ซาอุฯ เริ่มโจมตีทางอากาศในเยเมนอีกครั้งหลังพ้นหยุดยิง 5 วัน

504

ซาอุดีอาระเบียเริ่มการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มเฮาซีย์ในเมืองเอเดนของเยเมนอีกครั้งช่วงกลางดึกที่ผ่านมาหลังผ่านพ้นการหยุดยิง 5 วัน
presstv – ผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่า ได้ยินเสียงระเบิดในเมืองดังกล่าวหลังจากการหยุดยิง 5 วันผ่านพ้นไปเมื่อเวลา 20.00 น.วันอาทิตย์ตามเวลามาตรฐานสากล ตรงกับเวลา 03.00 น.วันจันทร์ตามเวลาในไทย
ซาอุดิอาระเบียได้โจมตีแคว้น ศออ์ดะห์ และตามรายงานระบุว่า อย่างน้อยมีการยิงปืนคอ 4 ลูก ยังเมืองอัลฮะซาห์
แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายอีก
การโจมตีครั้งนี้มีขึ้นหลังผ่านพ้นการหยุดยิง 5 วัน
อิสมาเอล วาลิด ทูตสหประชาชาติว่าด้วยเยเมนเรียกร้องให้ขยายเวลาหยุดยิง เพิ่มอีก 5 วัน เพื่อให้สามารถจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวเยเมนที่ติดอยู่ในความขัดแย้งนับตั้งแต่ซาอุดิอาระเบียและพันธมิตรเริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเมื่อวันที่ 26 มีนาคม
อย่างไรก็ดี แม้มีการหยุดยิง 5 วัน แต่ก็ยังคงมีการสู้รบประปรายในบางเมือง และซาอุฯยังละเมิดคำประกาศหยุดยิงอีกด้วย โดยมีการโจมตีเมือง ซาฮาร์ มัซราค และมาลาฮีด ในแคว้นศออดะห์ ซึ่งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเยมน ยิงขีปนาวุธยังเมืองชายแดน อัลฮะศอมะห์ และทิ้งระเบิดโจมตีเมือง คอร์ มักซาร์ ตะวาฮีย์ และมุอัลลา ส่วนเมืองเมืองเอเดน มีการโจมตีแค่ครั้งเดียวในช่วงค่ำของเสาร์ที่ผ่านมา

ขณะที่กลุ่มบรรเทาทุกข์ระบุว่า การหยุดยิงเพียง 5 วันไม่พอที่จะจัดส่งความช่วยเหลือให้แก่ชาวเยเมนซึ่งไร้ที่อยู่อาศัยถึง 300,000 คน และไม่มีอาหารถึง 12 ล้านคน หรือเกือบครึ่งของประชากรทั้งประเทศ 25 ล้านคน
สำนักข่าวอัลมะยาดีน เผยว่า ทางซาอุดิอาระเบียได้ละเมิดคำประกาศหยุดยิง โดยมีการยิงขีปนาวุธและจรวดจำนวน 20 ลูก ยังเมืองศออ์ดะห์ และฮัจญา

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/05/17/411539/Saudi-Arabia-bombarding-Yemen-truce
http://fa.alalam.ir/news/1703998