นักเคลื่อนไหวชาวอเมริกัน เผย เยเมนต้องการเป็นอิสรภาพจากสหรัฐและซาอุดิอาระเบีย

771

Kaleb Mapyn นักข่าวและนักเคลื่อนไหวด้านสันติภาพในอเมริกา เผยว่า สงครามในเยเมน ไม่ใช่สงครามระหว่างนิกาย แต่เป็นการลุกขึ้นต่อสู้ของพี่น้องประชาชนเพื่อปลดปล่อยตัวเองเป็นอิสระและหลุดพ้นจากอำนาจของอเมริกาและซาอุดิอาระเบีย
farsnews – นักเคลื่อนไหวด้านสันติภาพชาวอเมริกัน ออกมาค้านทัศนะของสื่อต่างๆของตะวันตกและอาหรับ กรณีสงครามในเยเมน โดยเผยว่า ชาวเยเมนมีความพยายามให้หลุดพ้นจากอำนาจการควบคุมของวอชิงตันและซาอุดิอาระเบีย
ขณะที่เรือบรรเทาทุกข์ของอิหร่าน กำลังแล่นเข้าสู่ท่าเทียบเรือในเยเมนเพื่อส่งสิ่งของช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เยเมน นักเคลื่อนไหวชาวอเมริกัน ถือว่า การดำเนินการของอิหร่านเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของนานาชาติที่จะบรรเทาความยากลำบากและความเดือดร้อนจากสงครามที่เกิดขึ้น

13940227000178_PhotoA
สำนักข่าว sputniknews.com รายงานว่า Kaleb Mapyn นักข่าวและนักเคลื่อนไหวสันติภาพในอเมริกา ให้สัมภาษณ์ โดยย้ำว่า ภารกิจของเรือบรรเทาทุกข์ “ ชาเฮด” ของอิหร่าน เพื่อสื่อสารถึงความจำเป็นในความพยายามของนานาชาติในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้กับพลเมืองเยเมน เนื่องจากพวกเขาเหล่านี้ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน จากผลกระทบที่กษัตริย์ซาอุดิอาระเบียและพันธมิตรได้โจมตีเยเมนทางอากาศอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง
เขากล่าวเสริมว่า บนเรือบรรเทาทุกข์ดังกล่าว นอกจากจะมีทีมแพทย์พยาบาลจำนวน 50 นาย และช่างเทคนิคอิหร่านแล้ว ยังมีนักเคลื่อนไหวด้านสันติภาพจากอเมริกา เยอรมันและฝรั่งเศสร่วมอยู่ด้วย
เขาได้ชี้ถึงการโจมตีทางทหารของซาอุดิอาระเบียต่อประเทศเยเมน ว่า ซาอุดิอาระเบีย ไม่เพียงแต่จะโจมตีเป้าหมายของพลเรือน เช่น โรงพยาบาล และโรงเรียนแล้ว แต่พวกเขากลับใช้อาวุธเคมีฟอสฟอรัสขาวอีกด้วย
นักข่าวอเมริกัน ได้ตำหนิในความร่วมมือของอเมริกากับซาอุฯ ในการโจมตีเยเมน ว่า สิ่งที่ซาอุดิอาระเบียกำลังกระทำอยู่ในเยเมนนั้น ได้รับการสนับสนุนความร่วมมือและการช่วยเหลือทางการเงินและยุทธวิธีจากรัฐบาลสหรัฐ และอเมริกาเองก็มีส่วนร่วมในการโจมตีอย่างป่าเถื่อนและโหดร้ายต่อเยเมน
เขาได้ออกมาค้านทัศนะที่สื่อต่างๆของอเมริกานำเสนอ ในประเด็นเยเมน ว่าเป็นสงครามชีอะห์ –ซุนนี ว่า ในความเป็นจริงแล้ว การลุกขึ้นต่อสู้ของชาวเยเมน เพื่อประชาธิปไตยและความอิสรภาพของประเทศ ประธานาธิบดี มันศูร ฮาดี เป็นผู้นำที่ไม่ได้รับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยและการลงคะแนนเสียงแต่อย่างใด สงครามที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ไม่ใช่สงครามนิกาย แต่เป็นสงครามเพื่อความเป็นอิสรภาพ เนื่องจากชาวเยเมนต้องการความเป็นอิสระและหลุดพ้นจากอำนาจของวอลสตรีตและรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย
http://www.farsnews.com/newstext.php?nn=13940227000296
http://sputniknews.com/middleeast/20150516/1022226714.html?utm_source=t.co%2F1kjy5wC15M&utm_medium=short_url&utm_content=mgp&utm_campaign=URL_shortening