ยุโซฟ กัรฏอวีย์ โวยหลังถูกศาลอียิปต์ สั่งประหารชีวิต

1207
یوسف قرضاوی

ปฏิกิริยาของ ยุโซฟ กัรฏอวีย์ หลังถูกศาลอียิปต์ พิพากษาประหารชีวิต
ยุโซฟ กัรฏอวีย์ มุฟตีย์ผู้โด่งดัง ของประเทศกาตาร์ ถือว่าคำตัดสินของศาลอียิปต์สำหรับตนนั้น เป็นคำตัดสินที่ไร้ค่า
อัลอาลัม – ยุโซฟ กัรฏอวีย์ ดำรงตำแหน่งเป็นประธานสมาพันธ์อุลามาอ์โลกอิสลาม ถือว่า คดีแหกคุกในอียิปต์นั้นเป็นคดีที่อุปโลกน์ขึ้นมา โดยตำรวจอียิปต์สร้างสำนวนคดีนี้เพื่อก่อให้เกิดความสับสนขึ้นมาในประเทศ
กัรฎอวีย ถือเป็นผู้นำจิตวิญญาณของกลุ่มภราดรภาพ โดยกล่าวถึงคำพิพากษาล่าสุดในชั้นศาล ว่า “หากพิจารณาจากคำตัดสินของศาลแล้ว เห็นว่าศาลได้ปฏิบัติในสิ่งที่ออกจากกรอบขอบเขตของกฎหมาย และหลักเหตุและผล ซึ่งฉันจะไม่ให้ความสำคัญและให้ค่ากับคำตัดสินใดๆ”
เขาได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว อัลญาซีร่า กาตาร์ ว่า ก่อนหน้านี้ระบบศาลตุลาการของอียิปต์เป็นแหล่งที่มาของความภาคภูมิใจ แต่ทว่าสำหรับเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องตลก
กัรฎอวีย์ อ้างว่า ไม่มีใครที่ต้องโทษประหารชีวิต นอกจากบุคคลที่ได้เจตนาสังหารผู้บริสุทธิ์เท่านั้น
เขาได้วิพากษ์ อับดุลฟาตะห์ อัลซีซี ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ว่า “ประชาชนมีสิทธิในการลุกขึ้นมาต่อสู้กับการกดขี่ และเราก็มีหน้าที่ในการเรียกร้องเชิญชวนประชาชนให้ลุกขึ้นต่อสู้กับความอธรรม ประชาชนที่ต้องใช้ชีวิตภายใต้ผู้ปกครองที่กดขี่และบ้าอำนาจ ถือเป็นความชอบธรรมที่พวกเขาต้องตั้งความหวังในชัยชนะ

เมื่อ 16 พ.ค.58 ว่า ศาลกรุงไคโร ในอียิปต์ลงดาบ ตัดสินประหารชีวิต อดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มูร์ซีและสมาชิกกลุ่มภราดรภาพมุสลิม มากกว่า 100 คน รวมทั้ง มุฟตีย์ ยุโซฟ กัรฎอวีย์ด้วย ฐานกระทำความผิดจากการเกิดเหตุการณ์นักโทษชาวอียิปต์กว่า 5,000 คน แหกคุก หลบหนีออกจากเรือนจำหลายแห่ง โดยฉวยโอกาสขณะทางการระดมกำลังตำรวจ-ทหารไปควบคุมเหตุจลาจลขับไล่อดีตประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัก เมื่อปี 2554

http://fa.alalam.ir/news/1703929