อิหร่านเตือน หาก “เรือบรรเทาทุกข์อิหร่าน” ถูกโจมตี ภูมิภาคนี้จะต้องลุกเป็นไฟ

1930

เพรสทีวี – รองหัวหน้ากองกำลังติดอาวุธอิหร่าน ย้ำ หาก “เรือบรรเทาทุกข์อิหร่าน” ถูกโจมตี ภูมิภาคนี้จะต้องลุกเป็นไฟ

ซัยยิด มัสอูด ญะซาอิรีย์ รองหัวหน้ากองกำลังติดอาวุธอิหร่าน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว อัลอาลัม เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (12 ) โดยชี้ยังเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบีย ว่า “หยุดการก่อกวนเรือบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรมของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านได้แล้ว ที่กำลังมุ่งหน้ายังเยเมนเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ”

นายพล ญะซาอิรีย์ ย้ำว่า ซาอุดิอาระเบียและอเมริกา ควรหยุดการก่อกวนและคุกคามเรือบรรเทาทุกข์ของอิหร่านได้แล้ว

เขาได้ตอบคำถาม “หากซาอุดิอาระเบียสกัดกั้นไม่ให้เรือบรรเทาทุกข์อิหร่าน ไปถึงท่าเรือเยเมนแล้ว ทางอิหร่านจะมีการตอบโต้เรื่องนี้อย่างไร” ว่า ซาอุดิอาระเบีย ผู้ปกครองคนใหม่ที่อ่อนหัดของซาอุฯ อเมริกาและชาติอื่นๆ พึงรู้และตระหนักว่า หากมีการรบกวนเรือบรรเทาทุกข์ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของอิหร่านยังประเทศในภูมิภาคนี้มากไปกว่านี้อีก มันอาจจะเกิดไฟสงครามขึ้นมาได้ ซึ่งพวกคุณทั้งหลายไม่อาจยับยั้งและควบคุมมันได้อย่างแน่นอน

เขายังได้กำชับยังซาอุดิอาระเบียว่า อย่างน้อยที่สุดควรให้สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านและประเทศอื่นๆ เข้าไปช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวเยเมนผู้ถูกกดขี่ “และหากเป็นการดีไปกว่านี้ ประเทศที่อ้างตนว่าเป็นชาติอิสลาม ควรยุติการโจมตีและเข่นฆ่ามุสลิมได้แล้ว”

รองหัวหน้ากองกำลังติดอาวุธอิหร่าน กล่าวว่า เราหวังว่าประชมคมระหว่างประเทศ องค์กรระหว่างประเทศ และผู้อ้างตนเป็นนักสิทธิมนุษยชน ควรตื่นจากการหลับใหล ต่อการกระทำของซาอุดิอาระเบียที่มีต่อพลเรือนชาวเยเมน ที่ได้ก่ออาชญากรรมฆ่าพี่น้องผู้บริสุทธิ์ ที่มีความคล้ายคลึงกับการก่ออาชญากรรมของยิวไซออนิสตที่มีต่อพี่น้องผู้ถูกกดขี่ในกาซ่า

เขาได้ชี้ถึงการประกาศหยุดยิงของซาอุดิอาระเบียต่อเยเมน ว่า การประกาศหยุดยิงของซาอุฯ ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่สองแล้ว โดยครั้งแรก ซาอุฯ ก็ได้ละเมิดและไม่ปฏิบัติตามคำประกาศดังกล่าวมาแล้ว

เขาได้ชี้ถึง การโจมตีที่รุนแรงขึ้นหลังการประกาศหยุดยิงครั้งแรก ว่า ดูแล้วปัญหานี้เริ่มเข้าสู่ประเด็นที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อนมากขึ้น โดยอาศัยพื้นฐานการดำเนินการตามกลไกและนโยบายหลักของอเมริกาและยิวไซออนิสต์ ที่วางไว้ในเขตพื้นที่ขนาดใหญ่ และเต็มไปด้วยทรัพยากรในตะวันออกกลาง เอเชียตะวันตก และแอฟริกาเหนือ

67ccdca3-b4a4-4af7-a908-b21c26c593c5
เรือบรรเทาทุกข์ของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน เพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่พี่น้องชาวเยเมน
สงครามตัวแทนสำหรับอเมริกา

นายพล ญะซาอิรีย์ ได้ชี้ถึงแผนการของอเมริกาที่มีต่อเยเมน ว่า ขณะนี้ซาอุดิอาระเบียกำลังสร้างสงครามตัวแทนในนามของอเมริกา และบางชาติมหาอำนาจในยุโรป และยิวไซออนิสต์ ในเยเมน ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีความหวังมากเท่าไหร่นัก ที่จะเห็นซาอุดิอาระเบียจะปฏิบัติตามคำประกาศหยุดโจมตีเยเมน นอกเสียจากว่า จะเกิดเหตุการณ์และการเปลี่ยนแปลงอื่นๆในอนาคต

เขาได้ชี้ถึงการนิ่งเฉยและไม่ตอบโต้ของเยเมนต่อการถูกโจมตีจากซาอุดิอาระเบีย ว่า ตามความคิดของเราแล้ว การนิ่งเงียบของเยมนต่อการถูกโจมตีครั้งนี้ ถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งของเยเมน และคิดว่า ชาวเยเมนคงทราบดีว่า ทำไมจึงต้องนิ่งเงียบ ไม่มีการตอบโต้ และการนิ่งเงียบของเยเมนนั้น ถือเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญอันหนึ่งและสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับประชาคมโลก

แฟ้มภาพ เครื่องบินรบซาอุฯ โจมตีกรุงซานา เมืองหลวงเยเมนทางอากาศอย่างรุนแรง
แฟ้มภาพ เครื่องบินรบซาอุฯ โจมตีกรุงซานา เมืองหลวงเยเมนทางอากาศอย่างรุนแรง
การกล่าวหาอิหร่านเข้าไปแทรกแซงในเยเมน

เขาได้ชี้ถึงข้อกล่าวหา ว่าอิหร่านเข้าไปแทรกแซงในเยเมนว่า นี่เป็นความขัดแย้งทางประวัติศาสตร์อย่างสิ้นเชิง เพราะขณะที่อเมริกาส่งจรวดขีปนาวุธโจมตีเยเมนอย่างเปิดเผย หลายชาติในภูมิภาคเข้าร่วมกับซาอุดิอาระเบียในการโจมตีเยเมนทางอากาศ โจมตีพลเมืองชาวเยเมนที่ไร้ทางสู้ แม้กระทั้งมีการใช้อาวุธเคมีในการโจมตีด้วย และทั่วโลกก็ได้ประจักษ์เห็นการก่ออาชญากรรมของซาอุดิอาระเบีย สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นพยานทั้งสิ้น แต่พวกเขากลับกล่าวหาอิหร่านว่าเข้าไปแทรกแซงในเยเมน ส่งกองกำลังทหารเข้าไปในเยเมน โดยปราศจากพยานหลักฐานใดๆ สิ่งนี้ถือเป็นการกล่าวหาและใส่ร้ายป้ายสีอิหร่านชัดๆ