ซาเลห์ อดีต ปธน เยเมน ชี้ ซาอุฯ “ขี้ขลาด”

691

ซาเลห์ อดีต ปธน เยเมน ชี้ ซาอุฯ “ขี้ขลาด” พร้อมประกาศเป็นพันธมิตรกับกลุ่มเฮาซีย์อย่างเป็นทางการหลังบ้านพักถูกซาอุฯถล่ม
อาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์ อดีตประธานาธิบดีเยเมน ประกาศเป็นพันธมิตรกับกลุ่มเฮาซีย์อย่างเป็นทางการ หลังบ้านพักถูกซาอุฯถล่ม พร้อมกับประณาม ซาอุฯ ว่า เป็น “พวกขี้ขลาด” ในการโจมตีเยเมน
presstv – เมื่อวันอาทิตย์ ที่ผ่านมา ออกมาชื่นชมนักรบผู้เสียสละแห่งกลุ่มอันศอรุลเลาะห์เยเมน ในการปกป้องเยเมน พร้อมกับย้ำว่า เราพร้อมแล้วที่จะเป็นพันธมิตรกับทุกคนที่ต่อสู้ปกป้องประเทศเยเมน และจัดการกับระบอบการปกครองของซาอุดิอาระเบีย
ซาเลห์ อดีตประธานาธิบดีเยเมน ได้กล่าวต่อกลุ่มเฮาซีย์ ณ. หน้าบ้านพักของตนที่ถูกซาอุดิอาระเบียบุกถล่มพังย่อยยับ ว่า ผมขอให้พวกท่านจงลุกขึ้นมาจับอาวุธ พลีตนเพื่อปกป้องมาตุภูมิ และจะต้องมีความพร้อมในการอุทิศชีวิตของตน

เขากล่าวต่ออีกว่า : การโจมตีนี้เป็นการโจมตีที่ขี้ขลาด หากพวกท่านมีความสัจจริงอย่างที่พูดก็จงเข้าสู่สงครามภาคพื้นดินกับเราเถิด แล้วพวกท่านจะได้เห็นว่าเราจะต้อนรับพวกท่านอย่างน่าจดจำ การที่พวกท่านทิ้งระเบิดและเครื่องบินรบของพวกท่าน โดยกำหนดเป้าหมายไปที่เยเมนนั้น พวกท่านจะไม่บรรลุเป้าหมายใดๆ ที่ตนต้องการได้ การที่ซาอุดิอาระเบียกำหนดเป้าการโจมตีไปที่บ้านของเขานั้นเป็นการกระทำที่ไม่สามารถหาเหตุผลมาแก้ตัวได้ และถือเป็นการดำเนินการที่น่าเกลียด
อดีตประธานาธิบดีเยเมน กล่าวว่า : พวกเขาได้ตั้งเป้าโจมตีเราทั่วทั้งเยเมน สิ่งที่ประชาชนเยเมนกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้คือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ สงครามคือการแก้แค้นและความเกลียดชังที่ได้เปิดฉากกระทำกับประชาชนเยเมน
เขา ได้เตือนเกี่ยวกับการดำเนินต่อไปในการโจมตีของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย โดยกล่าวว่า ดุลอำนาจในภูมิภาคจะเปลี่ยนไป…
แม้ว่าผมจะไม่ได้เป็นพันธมิตรกับกลุ่มอันซอรุลลอฮ์ แต่วันนี้ผมขอประกาศว่าประชาชนเยเมนทั้งหมดจะเป็นพันธมิตรกับทุกคนที่ทำหน้าที่ปกป้องประเทศ ทุกพรรคการเมืองที่มีความจริงใจก็จะเป็นพันธมิตรกับบรรดาผู้ที่ปกป้องประเทศ… ผมขอเตือนต่อทุกคนที่ดำเนินการอยู่ในประเทศนี้ในฐานะผู้สอดแนม ผู้เป็นสมุนรับใช้ของผู้รุกรานที่ป่าเถื่อน
คำพูดเช่นนี้ ของซาเลห์ ถือเป็นการแสดงทัศนะที่รุนแรงที่สุดของเขา ที่มีต่อซาอุดิอาระเบียในการโจมตีเยมน ในช่วงหกสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงให้กับเยเมน การที่เครื่องบินรบของซาอุดิอาระเบียโจมตีบ้านพักของซาเลห์ มันเป็นการแสดงความเกลียดชังของซาอุฯที่มีต่อเขาอย่างแน่นอน หลังจากที่เขาปกครองเยเมนเป็นเวลาสามทศวรรษ และมีความสัมพันธ์ที่ดีทีกับซาอุดิอาระเบีย
http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/05/11/410442/Yemen-Saleh-Houthis-Saudis