อเมริกาฝึกอาวุธระลอกใหม่กลุ่มต้านรัฐบาลซีเรีย ในริยาด/จอร์แดนและอังการ่า

1133

รอยเตอร์ รายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (7 พ.ค) ว่า กองกำลังสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มทำการฝึกอบรมกลุ่มติดอาวุธต้านรัฐบาลซีเรียแล้ว เมื่อวันที่ 7 พ.ค ที่ผ่านมา
รายงานระบุว่า การฝึกอบรมครั้งนี้ มีขึ้นในประเทศจอร์แดน และในเร็วๆนี้ ก็จะใช้ตุรกีเป็นฐานทัพต่อไปในการฝึกอบรมให้กับกลุ่มติดอาวุธต้านรัฐบาลซีเรีย
เมื่อกลางปีที่แล้ว บารัก โอบามา ประธานาธิบดีอเมริกา ได้ประกาศเจตจำนง “เพื่อกวาดล้างกลุ่มไอซิส” ด้วยการฝึกติดอาวุธให้กับกลุ่มต้านรัฐบาลซีเรีย ซึ่งคาดว่า จะมีผู้ผ่านการฝึกอบรมในครั้งนี้ทั้งสิ้น ประมาณ 15,000 คน
ตามคำประกาศดังกล่าว เป้าหมายเพื่อทำลายล้างกลุ่มไอซิส แต่จากการยอมรับของเจ้าหน้าที่อเมริกา ถือว่าเป้าหมายสุดท้ายของการฝึกอบรมคือ สร้างกองกำลังที่ทรงอำนาจและอิทธิพลในซีเรียเพื่อสามารถต่อสู้และเผชิญหน้ากับรัฐบาลบัชชาร์ อัสซาด
ซาอุฯและตุรกี เห็นชอบในการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย
ในเวลาเดียวกัน สำนักข่าว hurriyetdailynews ของตุรกี รายงานจากเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลตุรกี ย้ำว่า อังการ่าและกรุงริยาด เห็นชอบและบรรลุข้อตกลงในการสนับสนุนกลุ่มต้านรัฐบาลซีเรียและกลุ่มก่อการร้ายต่างๆที่มีการเคลื่อนไหวในตุรกี
ตามรายงานดังกล่าวระบุว่า ข้อตกลงครั้งนี้ ทั้งสองประเทศจะให้การสนับสนุนทางยุทธ์ศาสตร์และการเงินให้กับกลุ่มติดอาวุธ
แหล่งข่าวระบุอีกว่า ทางการอเมริกาแสดงความวิตกกังวลต่อการบรรลุข้อตกลงในครั้งนี้ เพราะเกรงว่า อาจเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนกลุ่มสุดโต่งในซีเรีย

โฆษกรัฐบาลจอร์แดน ออกแถลงการณ์ฝึกอบรมกลุ่มต้านรัฐบาลซีเรีย
มุฮัมมัด อัลมุอ์มิน โฆษกรัฐบาล จอร์แดน ซึ่งประเทศจอร์แดนเป็นหนึ่งในศูนย์ฝึกอบรมให้กับกลุ่มติดอาวุธ ได้ให้สัมภาษณ์ ว่า มีอาสาสมัครเข้าร่วมฝึกอบรมในครั้งนี้จำนวน 3,750 คน และคาดว่า จะมีผู้สำเร็จผ่านการฝึกครั้งละ 400 กว่าคน
ตามรายงานระบุว่า จอร์แดน เป็นแหล่งฝึกอบรมแห่งหนึ่งจากบรรดาแหล่งฝึกอบรมทั้งสี่แห่งให้กับกลุ่มติดอาวุธต้านรัฐบาลซีเรีย ซึ่งนอกจากจอร์แดนแล้ว ยังมี ประเทศซาอุดิอาระเบีย กาตาร์และตุรกี เป็นศูนย์ฝึกอบรมกลุ่มติดอาวุธต้านรัฐบาลซีเรีย
ตามรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ตุรกี เปิดเผยว่า จะเริ่มให้การฝึกอบรมกลุ่มติดอาวุธต้านรัฐบาลซีเรีย ในตุรกี ช่วงต้นสัปดาห์หน้า
เจ้าหน้าที่ของอเมริกา เผยว่า ในการอบรมแต่ละครั้ง จะมีกลุ่มติดอาวุธต้านรัฐบาลซีเรีย เข้าร่วม ประมาณ 450 คน โดยจะมีทหารของอเมริกาเป็นครูฝึก
สภาคองแกรสอเมริกา ได้อนุมัติงบประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ เมื่อช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เพื่อใช้ในการฝึกอาวุธและติดอาวุธให้กับกลุ่มต้านรัฐบาลซีเรีย ซึ่งอเมริกาคาดว่า ภายในปีนี้ จะสามารถให้การฝึกอบรมกลุ่มติอาวุธประมาณ 3,000 คน และ ในปี 2016 จะให้การฝึกเพิ่มอีกจำนวน 5,000 คน
วอชิงตันและอังการ่า ได้เซ็นสัญญาข้อตกลง ร่วมในการฝึกอาวุธให้กลุ่มติดอาวุธ ต้านรัฐบาลซีเรีย (สายกลาง) เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

e383a061-496c-470a-bfc6-4e9149a1b390
ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบ กองกำลังที่ผ่านการฝึกอบรมในครั้งนี้ จะเป็นกำลังสำคัญในการสู้รบกับรัฐบาลซีเรียและกลุ่มก่อการร้ายไอซิส
http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/05/08/410002/US-Syrian-rebel-training–Jordan-Qatar-Momani-
http://www.farsnews.com/newstext.php?nn=13940217001007
http://www.hurriyetdailynews.com/turkey-saudi-in-pact-to-help-anti-assad-rebels.aspx?pageID=238&nID=82108&NewsCatID=352