ซาอุฯ ประกาศ แผนหยุดยิงเป็นเวลา 5 วัน

496

อเดล อัล-ญุเบร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ ประกาศ แผนหยุดยิงเป็นเวลา 5 วัน
presstv – แหล่งข่าว CNN รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อเดล อัล-ญุเบร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ ได้ออกมาแถลงข่าว ณ. กรุงปารีส ฝรั่งเศส ประกาศแผนหยุดยิงเป็นเวลา 5 วัน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค (วันอังคารหน้า) ซึ่งย้ำว่าหากแผนนี้สำเร็จจะต่อเวลาการหยุดยิงเพิ่มอีก
รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ ย้ำว่า หากกลุ่มอันศอรุลลอฮ์(ฮูที) ไม่ปฏิบัติตามและละเมิดต่อแผนครั้งนี้ เราจะยกเลิกแผนหยุดยิงในทันที
จอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้กลุ่มอันศอรุลลอฮ์ ยอมรับข้อเสนอหยุดยิงเป็นเวลา 5 วัน ตามที่ทางการซาอุฯ ได้เสนอไป
เขายังได้เรียกร้องให้นานาชาติกดดันอันศอรุลลอฮ์ เพื่อให้ยอมรับข้อเสนอหยุดยิงดังกล่าวอีกด้วย
จอห์น แคร์รี่ ได้ ประกาศ หลังจากที่มีการพบปะกับคณะผู้นำชาติอาหรับว่า “แผนหยุดยิงเป็นเวลา 5 วัน เพื่อส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม” และชี้ว่าเป็น “โอกาสสำคัญ” ที่จะทำให้วิกฤตการณ์ในเยเมนผ่อนคลายลงได้ ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของซาอุดีอาระเบียนอกจากไม่สามารถหยุดการรุกคืบของกลุ่มอันศอรุลลอฮได้แล้ว ยังทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นทุกวัน
ตามรายงานระบุว่า เครื่องบินรบของซาอุดิอาระเบีย ได้ยิงจรวด 23 ลูก โจมตีเขตพื้นที่เชิงเขา ซิย์ นัมร์ และหมู่บ้าน อัลมะฮ์ดัม ซึ่งจรวดบางลูกติดหัวกระสุนแก๊สพิษอีกด้วย
http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/05/08/410083/Saudi-Yemen