อิหร่านส่ง“เรือกู้ชีพ”คาด 10 วัน ถึงเยเมน

1033

อิหร่านเตรียมส่ง “เรือกู้ชีพ” ส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ คาด 10 วัน ถึงเยเมน
เลขาธิการใหญ่ของสภาจันทร์เสี้ยวแดงของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน เผย ถึงเรืออิหร่านกำลังบรรทุกสิ่งของช่วยเหลือ ณ. บันดัร อับบาส และคาดว่า อีกสองวันข้างหน้า เรือดังกล่าวจะเคลื่อนสู่เยเมน
mehrnews – อาลี อัศกัร อะห์มาดีย์ เลขาธิการใหญ่ของสภาจันทร์เสี้ยวแดงของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว เมื่อ วันพฤหัสบดี (7 พ.ค.) ว่าสภาจันทร์เสี้ยวแดงของอิหร่านจะส่งเรือบรรเทาทุกข์นำสิ่งของและความช่วยเหลือกว่า 2,500 ตันเข้าไปในเยเมน ซึ่งสิ่งของช่วยเหลือดังกล่าวประกอบด้วย เวชภัณฑ์ อาหาร เครื่องนุ่มห่มและสิ่งของช่วยเหลือเบื้องต้น โดยจะเคลื่อนเข้าสู่อ่าวเปอร์เซียในวันเสาร์นี้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนชาวเยเมน
เขาได้ชี้ถึงความช่วยเหลือจากสภาจันทร์เสี้ยวแดงอิหร่าน ต่อชาวเยเมนว่า ในช่วงสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมา ทางการอิหร่านพยายามส่งสิ่งของช่วยเหลือแก่พี่น้องผู้ประสบทุกข์ชาวเยเมน แต่ถูกซาอุดิอาระเบียสกัดและขัดขวาง ทำให้ไม่สามารถลำเลียงส่งสิ่งของเหล่านี้ได้
เขากล่าวเสริมว่า เรือบรรทุกสิ่งของบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรมครั้งนี้ ชื่อ “เรือกู้ชีพ” ซึ่งจะเคลื่อนสู่เยเมนภายในสองสามวันนี้ โดยในเรือดังกล่าวจะมีคณะทีมแพทย์พยาบาลของอิหร่านร่วมเดินทางด้วยเพื่อให้การช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับพลเรือนเยเมนที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกซาอุดิอาระเบียโจมตี
เรือกู้ชีพดังกล่าว คาดว่าจะออกเดินทางในวันเสาร์ แล้วใช้เวลาประมาณ 10 วัน จึงจะถึงเยเมน โดยจะใช้เส้นทางผ่านน่านน้ำอ่าวเปอร์เซีย และทะเลโอมาน จากนั้นจะเข้าไปเทียบจอดท่าเรือแห่งหนึ่งของเยมน
เลขาธิการใหญ่ของสภาฯ ระบุว่า เจ้าหน้าที่สภาเสี้ยววงเดือนแดงอิหร่านได้แจ้งต่อหน่วยงานเดียวกันในซาอุดีอาระเบียทางแฟกซ์แล้ว ว่ามีแผนจะส่งเรือบรรทุกสิ่งของความช่วยเหลือดังกล่าวยังเยเมน กลุ่มชาติพันธมิตรอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย กำลังหาหนทางที่จะฟื้นฟูอำนาจการปกครองให้กับประธานาธิบดีอับเบด รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ด้วยการโจมตีทางอากาศในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีการปิดกั้นการเข้าออกเยเมนทั้งทางน้ำและทางอากาศ พันธมิตรอาหรับได้ถล่มรันเวย์ของสนามบินในกรุงซานาเมื่อวันที่ 28 เมษายน โดยระบุว่าเป็นผลจากการที่เครื่องบินอิหร่านพยายามลำเลียงส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้กับพลเรือนเยเมน

http://www.mehrnews.com/news/2571747/اعزام-کشتی-نجات-ایران-به-یمن-ارسال-کمک-های-دارویی-و-غذایی