เยเมนกำลังสู่วิกฤติด้านมนุษยธรรม

634

อิหร่าน ชี้ เยเมนกำลังสู่วิกฤติด้านมนุษยธรรม
มัรฎีเยะห์ อัฟคัม โฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศ อิหร่าน เตือนว่า เยเมนกำลังเข้าสู่วิกฤติด้านมนุษยธรรม
presstv – เธอได้ออกมาแถลงข่าวประจำสัปดาห์ (เมื่อวันพุธ ที่ 6 พค.) โดยย้ำว่า ทางสาธารณรัฐอิสลามได้มีการเจรจาทางการทูตกับประเทศต่างๆและองค์กรระหว่างประเทศ เพื่อยุติการปิดล้อมและการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษย์ธรรมให้กับพลเรือนเยเมน
อัฟคัม ย้ำว่า “นอกจากเราขอประณามซาอุดิอาระเบียแล้ว เรายังเรียกร้องให้มีการพิจารณาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือด้านเวชภัณฑ์ให้กับเยเมน ด้วยการประสานงานกับองค์กรระหว่างประเทศ โดยเฉพาะองค์กรจันทร์เสี้ยว (กาชาดสากล) อีกทั้งควบคู่กับการเจรจาทางการเมือง เพื่อสามารถหาแนวทางการเมืองในการแก้ไขวิกฤติในเยเมน
อัฟคัม ได้ชี้ ถึงการปฏิสัมพันธ์ครั้งล่าสุดกับรัสเซียเพื่อให้ซาอุดิอาระเบียยุติการโจมตีเยมน ว่า ประเด็นแรกที่มีการเจรจาคือ การส่งสิ่งของช่วยเหลือยังเยเมน อีกทั้งการให้คำแนะนำและคำปรึกษาชี้แนะทางการเมืองในการหาทางออกทางการเมืองที่สามารถดำเนินการปฏิบัติใช้ได้อย่างเป็นรูปธรรม
การวิเคราะห์ที่ผิดพลาดของกษัตริย์ซัลมาน
อัฟคัม ได้ปฏิเสธคำพูดของกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดิอาระเบีย ที่ออกมาแสดงทัศนะต่อต้านอิหร่าน ว่า คำพูดดังกล่าว อาศัยพื้นฐาน “ตรรกะการวิเคราะห์ที่ผิดพลาด” ต่อประเด็นบทบาทของสาธารณรัฐอิสลามในภูมิภาค โดยเธอกล่าวย้ำว่า การวิเคราะห์ที่ผิดพลาดครั้งนี้เป็นตัวสกัดกั้นอย่างจริงจังในการสร้างสันติภาพและความมั่นคงในตะวันออกกลาง
คณะกรรมการปิโตรเลียมอเมริกัน
อัฟคัม ได้ชี้ถึง กรณีที่มีข่าวว่า คณะกรรมการโปรติเลียมอเมริกามาเยือนอิหร่าน ว่า เราไม่ทราบข่าวอันนี้เลย และคิดว่าเรื่องนี้เป็นแค่ข่าวลือ
เธอได้ชี้ถึงนโยบายของสภาคองแกรส ที่มีแผนในการแบ่งย่อยอิรักว่า เราได้ประจักษ์เห็นการตอบโต้อย่างรวดเร็วจากรัฐบาล ประชาชนและผู้นำทางศาสนา เราต้องการเห็นความเป็นปึกแผ่นหนึ่งเดียวของอิรัก ความฉลาดรอบคอบของรัฐบาลและประชาชนอิรักจะเป็นบ่อเกิดแห่งความสามัคคี ความเป็นปึกแผ่นและความเป็นหนึ่งเดียวของประชาชนอิรัก
โฆษกกระทรงต่างประเทศอิหร่าน ชี้ถึง กรณีประธานาธิบดีฝรั่งเศสเยือนซาอุดิอาระเบีย ว่า การปรากฏตัวของต่างชาติในภูมิภาคของเรา จะนำไปสู่ความไร้เสถียรภาพ ความไม่สงบ ความวุ่นวายและความแตกแยก ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ด้วยวิสัยทัศน์และความชาญฉลาดของประเทศเหล่านี้ในภูมิภาค จะสามารถสกัดกั้นและยับยั้งการแทรกแงของชาติตะวันตกเหล่านี้ได้
http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/05/06/409672/Afkham-press-conference-Yemen-disaster