ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ แฉ ซาอุฯใช้ระเบิดดาวกระจายจากสหรัฐ โจมตีในเยเมน

859

ฮิวแมน ไรท์วอทช์ องค์กรสิทธิมนุษยชน แฉ ซาอุฯใช้ระเบิดดาวกระจายที่ได้จากสหรัฐ โจมตีทางอากาศในเยเมน ซึ่งจะส่งผลอันตรายต่อพลเรือนในระยะยาว
อัลอาลัม -องค์กรสิทธิมนุษยชน ชื่อดัง ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ หรือ HRW แถลงเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 3 พ.ค. ว่า กองกำลังพันธมิตรอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ใช้ระเบิดดาวกระจาย หรือระเบิดพวงที่สหรัฐเป็นผู้จัดส่งให้ ในการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มเฮาซีย์ในเยเมน พร้อมเตือนว่า จะเป็นอันตรายระยะยาวต่อพลเรือน ทั้งนี้ อาวุธชนิดนี้ ซึ่งบรรจุอาวุธสำรองขนาดเล็ก ๆ หลายสิบลูกไว้อีกที ถือเป็นอาวุธต้องห้าม เนื่องจากบางครั้งจะยังไม่ระเบิดในทันที จนกลายเป็นกับระเบิด ที่ตกค้างได้เป็นเวลานาน และสามารถสังหารหรือทำให้เกิดพิการได้ เมื่อถูกใช้โจมตีแต่ไม่ทำงานในเวลานั้น
HRW แถลงว่า การวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียม ระบุว่า อาวุธดังกล่าวพบตกกระจายอยู่ในที่ราบสูง ซึ่งเป็นพื้นที่เพาะปลูกในเนื้อที่ 600 เมตรที่มีประชากรหนาแน่น ระเบิดดาวกระจาย ถูกห้ามใช้โดยสนธิสัญญาว่าด้วยระเบิดดาวกระจาย ปี 2551 ที่บังคับใช้ใน 116 ประเทศ แต่ไม่มีซาอุฯ และพันธมิตรของซาอุฯ หรือสหรัฐ และสหรัฐเอง ก็อนุญาตให้ใช้ได้ และส่งออกด้วย เพราะสหรัฐเคยคุยโวว่า เป็นอาวุธที่มีอัตราการไม่ระเบิดไม่ถึงร้อยละ 1
สตีฟ กูส ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุธของ HRW กล่าวว่า การปฏิบัติการโจมตีทางอากาศด้วยระเบิดดาวกระจาย ซึ่งนำโดยซาอุฯ ได้ถล่มในหลายพื้นที่ใกล้หมู่บ้านหลายแห่ง ซึ่งทำให้ประชาชนในท้องถิ่นตกอยู่ในอันตราย

http://fa.alalam.ir/news/1699914