กษัตริย์ซาอุฯ ปลดรัชทายาท-รมว.ต่างประเทศ

1281

เจ้าชาย มุฮัมหมัด บินนาเยฟ บินอับดุลอะซีซ รัชทายาทคนใหม่แห่งราชวงศ์ซาอูด


 

เพรสทีวี – กษัตริย์ซัลมาน บินอับดุลอะซีซ แห่งซาอุดิอาระเบีย ปลดเจ้าชายมุคริน บินอับดุลอะซีซ มกุฎราชกุมาร รัชทายาท รวมทั้งปลด รมว.ต่างประเทศ เจ้าชายซะอูด บินฟัยซอล บินอับดุลอะซีซ พ้นตำแหน่ง

เจ้าชาย มุฮัมหมัด บินนาเยฟ บินอับดุลอะซีซ ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัชทายาทคนใหม่แห่งราชวงศ์ซาอูด ส่วนอะเดล บินอะหมัด อัลจูเบร์ ได้รับแต่งตั้งเป็นรมว.ต่างประเทศคนใหม่แทน ซะอูด บินฟัยซอล บินอับดุลอะซีซ ที่ดำรงตำแหน่งดังกล่าวมายาวนานร่วม 40 ปี

“เป็นความปราถนาของพระองค์ที่ต้องการปลดจากหน้าที่จากตำแหน่งมกุฎราชกุมาร” สำนักข่าวทางการซาอุรายงานอ้างคำแถลงการของราชสำนัก

ตามพระราชกฤษฎีกาที่ออกในวันพุธ มุคริน วัย 69 ถูกปลดออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้วยเช่นกัน

รายงานระบุ มุฮัมหมัด บินนาเยฟ ทำหน้าที่เป็นรองนายกรัฐมนตรี และยังคงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยต่อไปอันเป็นตำแหน่งเดิมของพระองค์ รวมไปถึงจะยังทรงเป็นประธานสภาการเมืองและความมั่นคงแห่งซาอุฯ

ส่วนโอรสของกษัตริย์ซัลมาน เจ้าชายมุฮัมหมัด บินซัลมาน ที่อยู่ในวัย 30 ต้นๆ ยังได้รับการแต่งตั้งเป็นรองมกุฎราชกุมารอีกด้วย

อนึ่งกษัตริย์ซัลมาน บินอับดุลอาซิซ ได้ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งซาอุดีอาระเบียในเดือนมกราคม หลังจากกษัตริย์อับดุลเลาะห์ อับดุลอาซิซ อัลซูด สิ้นพระชนม์ในวัย 90

ตามลำดับการสืบราชบังลังก์ เจ้าชายมุคริน บินอับดุลอาซิซ ได้รับการแต่งเป็นมกุฎราชกุมารใหม่

ตอนนั้นกษัตริย์องค์ใหม่ได้แต่งตั้งรัฐมนตรีมหาดไทย เจ้าชายมุฮัมหมัด บินนาเยฟ วัย 55 เป็นรองมกุฎราชกุมาร พระองค์เป็นหลานชายของผู้ก่อตั้งประเทศซาอุดีอาระเบีย อับดุลอาซิซ บินซะซูด และเป็นครั้งแรกของรุ่นหลานที่ได้อยู่ในเส้นทางสู่บัลลังก์

นอกจากนั้นกษัตริย์ซัลมานยังได้แต่งตั้งโอรสของตนเอง เจ้าชายมุฮัมหมัด บินซัลมาน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่ด้วย