ซาอุฯ แค้นอียิปต์ จวกเละ“ชนชาติขี้ขลาด” เหตุไม่เข้าร่วมโจมตีเยเมน

2221

mehrnews – เจ้าชายมุฮัมมัดบิน ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส อาลีซาอูด รัฐมนตรีกลาโหมซาอุดิอาระเบีย ออกแถลงการณ์ประณามและโจมตีอียิปต์อย่างแรงที่ไม่เข้าร่วมกับกลุ่มพันธมิตรในการโจมตีเยเมน

แถลงการณ์ดังกล่าว มีการเผยแพร่ผ่านเว็บไซด์ทางการของกระทรวงกลาโหมซาอุฯ โดยเผยว่า ชาวอียิปต์ เป็นประชาติที่ขี้ขลาดและใจเสาะ ซึ่งการออกมาแถลงในครั้งนี้ของ เจ้าชายซัลมาน รัฐมนตรีกลาโหมซาอุฯ นั้น เป็นการแสดงให้เห็นว่าซาอุฯ แค้นอียิปต์อย่างหนัก

ในช่วงสองวันที่ผ่านมา และหลังจากที่ซาอุ ออกมาประกาศโจมตีหยุดยิงเยเมน บรรดานักวิเคราะห์และผู้สันทัดกรณีด้านการเมืองและการเมืองระหว่างประเทศโลกอาหรับ วิเคราะห์ เหตุผลหนึ่งที่ซาอุฯและพันธมิตรต้องประกาศยุติการโจมตีเยเมนว่า เนื่องจากอียิปต์และปากีสถาน ไม่ขอเข้าร่วมในการปฏิบัติการโจมตีเยเมนภาคพื้นดิน

ซาอุฯ เรียกร้องให้สองประเทศดังกล่าว (อียิปต์และปากีสถาน) ส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าเยเมน แต่ทั้งสองประเทศปฏิเสธคำร้องขอของซาอุฯ ด้วยเหตุนี้ซาอุฯ จำต้องประกาศยุติการโจมตี โดยปราศจากการบรรลุเป้าหมายใดๆในการโจมตีครั้งนี้

กระทรวงกลาโหมซาอุฯ ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อชัยชนะในการโจมตีเยเมนครั้งนี้ โดยอาศัยคำพูดของเจ้าชาย ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส พร้อมกับประณามอียิปต์และกล่าวหาว่าอียิปต์เป็นประชาชาติทีขี้ขลาด